Tiếp cận khu vực tàu cá vỏ sắt Trung Quốc hoạt động trái phép

Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn đang cố tình đâm tàu cá ngư dân Việt Nam (Ảnh do ngư dân cung cấp).
Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn đang cố tình đâm tàu cá ngư dân Việt Nam (Ảnh do ngư dân cung cấp).
TPO - Chiều nay, qua quan sát từ tàu CSB 4032, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc hoạt động ngang nhiên với sự trợ giúp của các tàu Hải cảnh Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vào thời điểm trên, tàu CSB 4032 ở vị trí cách Tây Nam cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 42 hải lí và cách đất liền hơn 110 hải lí.

Qua quan sát, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc với sự trợ giúp của các tàu Hải cảnh Trung Quốc, hoạt động ngang nhiên ở khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhận lệnh cơ động, 15h hôm nay, tàu CSB 4032 và 2015 đã có mặt tại khu vực này để tăng cường, thực hiện nhiệm vụ chấp pháp, ngăn cản các tàu cá Trung Quốc xâm phạm ngư trường truyền thống và vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Trên loa của các tàu CSB, Kiểm ngư của Việt Nam luôn phát đi thông báo với nội dung: “Cảnh sát Biển Việt Nam thông báo, đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, các vị đang vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu các vị ngừng ngay hành vi vi phạm và nhanh chóng ra khỏi vùng biển Việt Nam”, để yêu cầu các tàu hoạt động trái phép của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Theo quan sát từ tàu CSB 4032, ở khu vực này hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc thường xuyên bảo vệ cho các tàu cá hoạt động.

Trong gần 1 giờ đồng hồ, tàu CSB 4032 cũng liên tục bị 3 tàu Hải cảnh của Trung Quốc áp sát. Hung hăng hơn 5 tàu cá vỏ sắt loại 250 tấn của Trung Quốc đã cơ động hướng thẳng về phía tàu CSB 4032.

Qua quan sát, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đều được gia cố đầu sắt hình quả lê phía trước dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi. phía trước dưới mặt đuối nước và có chân vịt mũi. Điều đó cho thấy đây là tàu có trọng tải lớn chuyên có khả năng đâm va ngăn cản các tàu khác.

Theo Lược ghi theo VTV
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.