Tiếp cận khu vực tàu cá vỏ sắt Trung Quốc hoạt động trái phép

Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn đang cố tình đâm tàu cá ngư dân Việt Nam (Ảnh do ngư dân cung cấp).
Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn đang cố tình đâm tàu cá ngư dân Việt Nam (Ảnh do ngư dân cung cấp).
TPO - Chiều nay, qua quan sát từ tàu CSB 4032, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc hoạt động ngang nhiên với sự trợ giúp của các tàu Hải cảnh Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vào thời điểm trên, tàu CSB 4032 ở vị trí cách Tây Nam cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 42 hải lí và cách đất liền hơn 110 hải lí.

Qua quan sát, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc với sự trợ giúp của các tàu Hải cảnh Trung Quốc, hoạt động ngang nhiên ở khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhận lệnh cơ động, 15h hôm nay, tàu CSB 4032 và 2015 đã có mặt tại khu vực này để tăng cường, thực hiện nhiệm vụ chấp pháp, ngăn cản các tàu cá Trung Quốc xâm phạm ngư trường truyền thống và vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Trên loa của các tàu CSB, Kiểm ngư của Việt Nam luôn phát đi thông báo với nội dung: “Cảnh sát Biển Việt Nam thông báo, đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, các vị đang vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu các vị ngừng ngay hành vi vi phạm và nhanh chóng ra khỏi vùng biển Việt Nam”, để yêu cầu các tàu hoạt động trái phép của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Theo quan sát từ tàu CSB 4032, ở khu vực này hiện có hơn 40 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc thường xuyên bảo vệ cho các tàu cá hoạt động.

Trong gần 1 giờ đồng hồ, tàu CSB 4032 cũng liên tục bị 3 tàu Hải cảnh của Trung Quốc áp sát. Hung hăng hơn 5 tàu cá vỏ sắt loại 250 tấn của Trung Quốc đã cơ động hướng thẳng về phía tàu CSB 4032.

Qua quan sát, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đều được gia cố đầu sắt hình quả lê phía trước dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi. phía trước dưới mặt đuối nước và có chân vịt mũi. Điều đó cho thấy đây là tàu có trọng tải lớn chuyên có khả năng đâm va ngăn cản các tàu khác.

Theo Lược ghi theo VTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.