Tiền trường - Sao nhiều khoản thế?

Tiền trường - Sao nhiều khoản thế?
TP - Đến trường được gặp gỡ các phụ huynh khác mới thấy rằng mọi người không chỉ quan tâm đến kết quả học tập, rèn luyện của con em mà còn chú ý đến những khoản đóng góp cho nhà trường.

Tôi có một đứa cháu học lớp 7 ở một trường THCS, thuộc huyện Long Thành, Đồng Nai. Nhân buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I, gia đình có công chuyện đã nhờ tôi đi họp.

Cháu đang học trung học nên khoản học phí không đáng bận tâm lắm, mỗi tháng 8.000 đồng. Do đó, học kỳ II chỉ có 40.000 đồng tiền học phí. Tuy nhiên, tất cả các khoản tiền mà gia đình phải đóng góp trong học kỳ còn lại là hơn 300.000 đồng.

Trong đó có đến ba loại tiền quỹ: quỹ hội phụ huynh, quỹ lớp, quỹ đội. Mục đích của các loại quỹ này đều dùng để phục vụ hoạt động học tập của học sinh. Ngoài ra còn có khoản tiền ủng hộ xây dựng các công trình công cộng, nhiều hơn cả khoản học phí phải nộp. Vẫn biết rằng vào đầu năm học, gia đình mỗi học sinh đã đóng góp khoản tiền xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.

Chính khoản tiền đó so với ngoài xã hội không có gì to tát, nhưng thử nhân lên với tổng số học sinh toàn trường, không biết mỗi học kỳ, mỗi năm như thế nhà trường xây được bao nhiêu công trình công cộng. Phụ huynh học sinh chỉ mong những khoản đóng góp đó có ý nghĩa thiết thực, tránh thất thoát, nhằm xây môi trường thuận lợi cho con em ăn học.

Thiết nghĩ, ở bậc phổ thông chưa tăng học phí nhưng những khoản đóng góp như thế cũng đã làm cho không ít học sinh phải đứng trước nạn thất học vì gia đình nghèo khó. Làm sao có cơ hội học lên các bậc học cao hơn khi các trường cao đẳng, đại học rục rịch tăng học phí.

Công Lan
(3 CB 36 Long Thành, Đồng Nai)

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.