'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm'

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm'
TPO - Chia sẻ với các bạn trẻ tại ngày hội khởi nghiệp quốc gia dành cho HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắn nhủ: “Mọi người Việt Nam dù là ở đâu, trong nước hay nước ngoài, ở trong Nam hay ngoài Bắc, nếu mang trong mình dòng máu người Việt thì hãy tự xác định “là người trong cuộc”. Nước Việt Nam chỉ giàu mạnh khi mỗi người Việt Nam chúng ta đều quyết tâm để nước mình giàu mạnh”.

Tối 23/11, tại Trung tâm Văn hóa quận 10 (TPHCM), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Chương trình có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết hiện nhiều quốc gia trên thế giới xem khởi nghiệp là cách thức để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, đối tượng khởi nghiệp phần lớn tập trung vào giới trẻ và khởi nghiệp khi đang là học sinh, sinh viên mang lại những lợi thế nhất định, là nơi phù hợp để bắt đầu những ý tưởng sản xuất, kinh doanh của mình. “Đây là xu thế chung trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với bối cảnh nền kinh tế hội nhập, việc ươm tạo những ý tưởng khởi nghiệp tích cực sẽ mang đến những hỗ trợ rất cần thiết đối với việc phát triển những tài năng trẻ ngay từ khi còn đang đi học”, ông Lê Tấn Dũng nói.

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 1 Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại chương trình.  

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng nhìn nhận, tỷ lệ khởi nghiệp ở HSSV còn thấp. Theo số liệu thống kê những năm gần đây, phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH-CĐ đều có xu hướng làm việc tại các doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ có một số ít muốn khởi nghiệp bằng việc tự kinh doanh và vẫn còn rất nhiều sinh viên không tìm được việc làm. “Do vậy, việc trang bị hành trang công việc, các kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho các em sinh viên ngay khi rời ghế nhà trường là một trong những nội dung quan trọng đang được đặt ra hiện nay”, ông Dũng nhấn mạnh. 

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 2 Lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và TPHCM thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 diễn ra trong hai ngày 23-24/11 tại TPHCM với sự tham gia của đông đảo HSSV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng sự đồng hành của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ ngày hội, 40 trường cao đẳng và trung cấp tham gia trưng bày các sản phẩm, các dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình. Cạnh đó, hội thảo “Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0” là diễn đàn cung cấp nhiều báo cáo, ý kiến của lãnh đạo các đơn vị về nhu cầu nhân lực, định hướng đào tạo…

Và một trong những hoạt động được mong chờ tại ngày hội chính là vòng Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 – Startup Kite với sự góp mặt của 37 đội thi bao gồm các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa… Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dự án phản ánh đa dạng mối quan tâm của sinh viên khối giáo dục nghề nghiệp, đồng thời thể hiện nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền, mang tính thực tiễn cao, gắn bó với cuộc sống.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi diễn ra để hiện thực hóa ý tưởng “ngày hội khởi nghiệp” cho HSSV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng năm.

“Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm”

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói dù đã nhiều lần tham dự, đồng hành với các sự kiện khởi nghiệp sáng tạo nhưng mỗi khi nhìn thấy sản phẩm và sự háo hức của các bạn trẻ là ông thêm một lần muốn trẻ lại.

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại chương trình.

Chia sẻ với đông đảo HSSV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bạn trẻ hãy giữ vững tâm thế “là người trong cuộc”. Theo ông Vũ Đức Đam, mặc dù những năm qua nước ta có tốc độ phát triển tương đối cao ở khu vực và thế giới, đặc biệt là năm nay hầu hầu hết các quốc gia tăng trưởng âm thì chúng ta vẫn đạt mức tăng trưởng dương; tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, Việt Nam vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, GDP theo đầu người vẫn đứng thấp hơn rất nhiều nước. “Vì thế, chúng ta muốn thoát khởi bẫy thu nhập trung bình, muốn trở thành những “con hổ, con rồng”, thì liên tục 20 năm tới đây phải duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 7%/năm. Để làm được điều này, trước hết chúng ta phải có khát khao thực hiện cho bằng được”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh và cho rằng, điều này không bạn trẻ nào là không muốn thực hiện, bởi bao thế hệ cha anh đã hy sinh máu xương để Việt Nam sánh vai với các quốc gia trên thế giới.

“Muốn vậy, chỉ có người Việt Nam chúng ta tự làm cho đất nước mình giàu mạnh hơn. Tất cả chúng ta hãy là người chủ. Thay vì chỉ đứng ngoài quan sát, bình phẩm, chúng ta hãy coi mình là người trong cuộc”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 4 Phó Thủ tướng khuyên các bạn trẻ hãy dũng cảm làm những việc không nhiều người làm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, các bạn HSSV còn rất trẻ cùng với phẩm chất tiên phong, hãy là người đi đầu dựa trên sự khát khao, dựa trên sự tìm tòi, hiểu biết và có thể chấp nhận thách thức, rủi ro. “Ngoài ra, các bạn cũng cần dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm. Những thành công lớn nhất thường đến từ những ý tưởng khác biệt. Và những ý tưởng khác biệt thì thường không phải là ý tưởng của nhiều người. Dù lúc ban đầu chưa được ủng hộ ngay, các bạn cũng cứ tiên phong đi đầu với một khát khao, sự hiểu biết cùng lòng dũng cảm”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Gửi lời nhắn gửi tới các bạn trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều quan trọng nữa là phải thật sự kiên trì. Bởi lẽ, nhiều vấn đề của xã hội chúng ta không phải chỉ giải quyết trong ngày một ngày hai là xong. Đặc biệt khởi nghiệp sáng tạo lại hiếm có được người thành công ngay từ lần đầu thử sức. Cho nên có thể chấp nhận thất bại, kiên trì theo đuổi. Mặt khác, chúng ta hãy nắm tay nhau kết thành các mắt lưới, học hỏi và kết nối với nhà đầu tư, với các doanh nghiệp và chính trong cộng đồng khởi nghiệp với nhau.

'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 5
'Tiên phong đi đầu, dũng cảm làm những thứ chưa nhiều người làm' ảnh 6 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn học sinh sinh viên.

“Tôi muốn nói rằng, nếu các bạn chưa có ý tưởng khởi nghiệp nào thì cũng không sao cả. Các bạn không cần phải khởi nghiệp bằng cách lập ra một công ty mới, phải có một dự án đổi mới sáng tạo, mà trước hết mỗi một người phải học, nắm chắc chuyên môn và kỹ năng mềm; đồng thười tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, và biết đâu qua các hoạt động này chúng ta lại nảy ra các ý tưởng”, ông Đam nói.  

“Mọi người Việt Nam dù là ở đâu, trong nước hay nước ngoài, ở trong Nam hay ngoài Bắc, nếu mang trong mình dòng máu người Việt thì hãy tự xác định “là người trong cuộc”. Nước Việt Nam chỉ giàu mạnh khi mỗi người Việt Nam chúng ta đều quyết tâm để nước mình giàu mạnh” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

MỚI - NÓNG