Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ

Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ
TPO - Đi xe máy chở ba không đội mũ bão hiểm, lạng lách trên đường; lúc bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm còn chống đối và dùng điện thoại thông minh để quay đưa lên mạng xã hội nhằm gây áp lực... Đó là hiện tượng được các bạn sinh viên phản ánh dưới hình thức tiểu phẩm trong hội thi về an toàn giao thông.

Ngày 22/11, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên - Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc và Honda Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết, Hội thi nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và kĩ năng điều khiển mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên, góp phần hạn chế tai nạn đẩy lùi thiệt hại về người và tài sản cho học sinh, sinh viên cũng như cộng đồng.

 Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, 9 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.876 người, bị thương 7.609 người. Đây là năm đầu tiên tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí trong 10 năm qua. Tuy giảm, song tai nạn giao thông vẫn đáng báo động, trong đó lực thanh niên, sinh viên có vai trò rất lớn trong ý thức tham gia giao thông, tuyên truyền và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật an toàn giao thông.

Qua hội thi này, ban tổ chức mong muốn mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kĩ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội.

Hội thi thu hút hơn 1.000 sinh viên tham dự; cùng sự tranh tài của 5 đội tuyển đến từ các trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thủy lợi, ĐH Mỏ - Địa chất và Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là các đội xuất sắc vượt qua các vòng loại tại các trường để tham gia vòng thi cấp khu vực.

Trong hội thi, các bạn sinh đã được giảng dạy về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về An toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông, kỹ thuật đội mũ bảo hiểm đúng cách và ngồi xe đúng tư thế, thi thực hành về lái xe mô tô an toàn.

Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 1 Các đội chơi đã mang đến những tiểu phẩm phản ánh thực trạng an toàn giao thông và ý thức tham gia giao thông của bộ phận người trẻ

Bên cạnh đó, 5 đội đến từ các trường tham gia hai phần thi gồm tiểu phẩm về an toàn giao thông và lý thuyết về luật giao thông đường bộ.

Thông qua hình thức tiểu phẩm, các đội chơi đã phản ánh những thực trạng, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, hay sự thiếu ý thức tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ... của bộ phận giới trẻ.

Trong đó, có các hành vi đi xe máy chở ba không đội mũ bão hiểm, lạng lách trên đường; lúc bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm còn chống đối và dùng điện thoại thông minh để quay đưa lên mạng xã hội nhằm gây áp lực với người thi hành công vụ.

Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 2 5 đội tranh tài phần lý thuyết dưới hình thức thi trắc nghiệm.

Kết quả, đội trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đoạt giải nhất; hai giải nhì thuộc về ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thủy Lợi; hai giải ba là ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn trao giải thưởng cho tiểu phẩm hay nhất, thí sinh điều khiển xe máy xuất sắc nhất.

Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 3  Giải nhất thuộc về đội đến từ trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 4 Giải nhì thuộc về ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Thủy Lợi
Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 5 Giải ba là ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ ảnh 6  Ban tổ chức trao giải về tiểu phẩm và điều khiển xe xuất sắc.
MỚI - NÓNG