Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc
TPO - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III - năm 2020, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đánh giá, diễn đàn lần này đã chọn những chủ đề và nội dung đúng và trúng với tình hình đất nước, trong đó đã chuẩn bị những vấn đề lớn gắn với dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII với những trọng tâm được nhấn mạnh là khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.

Ngày 22/11, Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III – năm 2020 đã diễn ra phiên làm việc cuối với nhiều nội dung xoay quanh chủ đề lớn “Việt Nam 2045”. Các đại biểu đã tổng kết những nội dung cùng thảo luận tại diễn đàn, thống nhất các đề xuất, khuyến nghị; cạnh đó cũng đề xuất tổ chức hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2045.

Chương trình có sự tham dự của Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 1

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao đổi cùng các bạn trẻ tại diễn đàn.

Phát biểu về các trọng tâm nghiên cứu giai đoạn 2021 – 2025, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng trong giai đoạn tới, đội ngũ trí thức trẻ sẽ là những người thiết kế các chương trình, tư vấn cho các bộ ngành các chương trình chú trọng thực tiễn, mang tầm khu vực và quốc tế.

Theo ông Cường, bên cạnh việc nghiên cứu cơ bản, hiện nay việc nghiên cứu và phát triển nghiên cứu ứng dụng đã được đề cao và trở thành vấn đề trọng tâm, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo. Việc nghiên cứu đã tập trung hướng vào thực tế, hướng đến thị trường. “Đây là định hướng mới được chú trọng bên cạnh việc duy trì những xu hướng trước đây. Do đó các chương trình của Bộ KH&CN sẽ tập trung vào 3 hướng chính, đó là nghiên cứu khoa học xã hội, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, và đặc biệt chú trọng nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ”, ông Cường nhấn mạnh, đồng thời cũng khẳng định bộ sẽ có các cơ chế, hành lang để tiếp cận nguồn nhân lực nhằm hiện thực hóa các bài toán trên vào thực tế.  

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 2 Đại biểu Trần Thị Thanh Mai (nghiên cứu sinh Đại học Luật Hà Nội) chia sẻ tại phiên bế mạc diễn đàn.

 PGS.TS Trần Xuân Bách, Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam cho rằng chủ đề chính của diễn đàn đã thể hiện khát vọng không chỉ là mong muốn đơn thuần, mà rõ ràng chúng ta đang sống trong thời khắc may mắn được cùng nhau xây dựng những cơ chế, những viên gạch đầu tiên, dưới sự định hướng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 3

PGS.TS Trần Xuân Bách phát biểu tổng kết những nội dung trao đổi tại diễn đàn lần này.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn cho biết, diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị chất lượng, đa dạng nhằm xây dựng đất nước. Trong số các đề xuất được thảo luận, có những ý tưởng phù hợp với yêu cầu trước mắt và trong tương lai của Việt Nam, có thể tiến hành thử nghiệm. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến tuy mới chỉ dừng lại ở ý tưởng nhưng thể hiện sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 4 Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu kết luận diễn đàn.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, qua 3 phiên làm việc sôi nổi, trí tuệ, sáng tạo, diễn đàn đã hoàn thành những nội dung, yêu cầu lớn đã đề ra.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, diễn đàn lần này đã chọn những chủ đề và nội dung đúng và trúng với tình hình đất nước, trong đó đã chuẩn bị những vấn đề lớn gắn với dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII với những trọng tâm được nhấn mạnh là khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, những thành công lớn của diễn đàn lần này sẽ tiếp tục là một kênh tốt tạo môi trường kết nối, phát huy, truyền cảm hứng và gợi mở ý tưởng để các bạn trẻ trong và ngoài nước tiếp tục đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, đây còn là kênh tạo môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, hoàn thiện tốt công việc của mỗi người. Mặt khác, những trao đổi, gợi mở của các vị lãnh đạo TPHCM và Trung ương Đoàn tại diễn đàn sẽ là những gợi mở, trăn trở trong quá trình học tập, lao động, công tác của mỗi bạn trẻ.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 5 Ông Nguyễn Phước Lộc và anh Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen T.Ư Đoàn cho các cá nhân đóng góp tích cực tại diễn đàn năm nay.

Dịp này, nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu trong công tác tổ chức diễn đàn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho các cá nhân của mạng lưới đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 6

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự diễn đàn.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc ảnh 7

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau phiên bế mạc diễn đàn.

MỚI - NÓNG