Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên
TPO - Trong chương trình Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên năm 2020, các bạn trẻ đã được chuyên gia chia sẻ về các vấn đề khởi nghiệp, kỹ năng giao tiếp, đàm phán kinh doanh, quản trị nhân sự, tổ chức bộ máy kinh doanh và đánh giá thị trường...;những bài học và kỹ năng tránh tình trạng "ngộ độc sáng tạo", hay việc quản trị để tạo sự linh hoạt trong đổi mới sáng tạo.

Ngày 23/11, tại trường ĐH Công nghệ và Kinh doanh (Hà Nội) T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Đề án 844 tổ chức Hội nghị “Vai trò của Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương” và “Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp”.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên ảnh 1 Các chuyên gia đã chia sẻ nhiều vấn đề về tinh thần đổi mới sáng tạo

 Đây là hoạt động triển khai chương trình Nâng cao năng lực hỗ trựo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên năm 2020 nhằm mục đích phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng thời cung cấp kiến thức cho thanh niên, các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao năng lực ứng dụng sản phẩm khởi nghiệp, qua đó góp phần tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  

Anh Hoàng Tuấn Việt - Chủ nhiệm nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" cho biết: Trong quá trình khảo sát cơ sở, Hội LHTN Việt Nam nhận được rất nhiều ý kiến cho rằng công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn khi mà nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chưa thể hiện được vai trò của mình trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa không cho thấy nhu cầu áp dụng các yếu tố đổi mới sáng tạo vào hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn lại chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua các hoạt động như đầu tư, cố vấn hay sử dụng dịch vụ, sản phẩm của startup vào chuỗi giải pháp cung cấp ra thị trường.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên ảnh 2 Các bạn trẻ tham gia chương trình

 Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ về các vấn đề  khởi nghiệp, kỹ năng giao tiếp, đàm phán kinh doanh, quản trị nhân sự, tổ chức bộ máy kinh doanh và đánh giá thị trường...; những bài học và kỹ năng hạn chế  hiện tượng "ngộ độc sáng tạo" khi cho rằng ý tưởng sáng tạo của bản thân là có một không hai dẫn đến không quản lý được thời gian, mất tập trung; hiểu hơn về sự linh hoạt trong đổi mới sáng tạo, sự cần thiết để xây dựng hệ thống quản trị để duy trì liên tục những ý tưởng sáng tạo... 

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên ảnh 3 Việc quản trị trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được chuyên gia gửi đến các bạn trẻ

Bạn Vũ Thị Hiện - thành viên CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: CLB hiện tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ, tọa đàm trực tiếp của các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công; tổ chức khóa học liên quan tới khởi nghiệp cho các bạn thanh niên để các bạn có những ý tưởng, tiến trình và cách thức để khởi nghiệp thành công và hiệu quả. Xuống trực tiếp địa bàn, mô hình để đóng góp ý kiến cho các bạn thanh niên khởi nghiệp hoàn thiện mô hình, sản phẩm. 

"Việc tổ chức các hội nghị, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm của các thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công là điều cần thiết cho các bạn thanh niên đang có ý tưởng khởi nghiệp, giúp các bạn hoàn thiện hơn nữa cho ý tưởng, sản phẩm của mình và bớt đi thời gian, công sức, tiền bạc của nhà khởi nghiệp trẻ", Hiện chia sẻ.

Anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, thời gian qua, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, tập huấn về khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên trên cả nước, giúp các bạn nắm bắt thông tin, định hướng tư duy phát triển các sản phẩm khởi nghiệp tại chính địa phương nơi mình sinh sống….; tổ chức Đoàn, Hội các tỉnh, thành phố đã thành lập được các Trung tâm hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên khởi nghiệp, các vườn ươm khởi nghiệp cho thanh niên. Đồng thời tổ chức nhiều chương trình tạo môi trường kết nối khởi nghiệp, thu hút các nhà đầu tư. Từ đó, tạo lên một hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng trong thời đại kinh tế số hiện nay.

Chương trình “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” năm 2020 diễn ra từ tháng 9 – 12/2020, tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Cao Bằng, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Cần Thơ. Vvới mong muốn sẽ phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong hội viên, thanh niên. Nhất là thanh niên tại vùng nông thôn.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.