Tiễn Covid: 'Việt Nam tiễn cô về trời!'

Tiễn Covid: 'Việt Nam tiễn cô về trời!'
TP - Lê Thiện Hiếu vừa ra mắt ca khúc chính thức về Covid-19 hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế. Bài hát có cái tên khá ấn tượng Tiễn Covid. Bản thân bài Ông bà anh thời Covid-19 với lời mới do ca sĩ Thái Thùy Linh và thầy Nguyễn Xuân Khang đặt cũng được chính Lê Thiện Hiếu cùng nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, bác sĩ hưởng ứng hát lại thời gian vừa qua. Anh chia sẻ với Tiền Phong.
Tiễn Covid: 'Việt Nam tiễn cô về trời!' ảnh 1

Lê Thiện Hiếu hiện sống và làm việc tại TPHCM Ảnh: NVCC

Hiếu cảm thấy như thế nào khi được đặt hàng viết “Tiễn Covid”?

Khi nhận được lời mời từ Bộ Y Tế, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và đã lập tức có ý tưởng, sau đó bắt tay vào làm ngay. Và mọi người sau khi nghe bản thu thử Tiễn Covid đều có những phản ánh tích cực, khiến tôi thấy thực sự hạnh phúc. Giai điệu bài hát mang tính đại chúng, phù hợp với đại đa số người nghe. Tổng thể ca khúc mang màu sắc vui tươi, khích lệ tinh thần mọi người.

Thời gian 6 ngày hoàn thành demo là nhanh hay lâu với Hiếu? Quá trình sáng tác có gì đặc biệt?

Thời gian 6 ngày để hoàn thành một sản phẩm với tôi là khá nhanh, nhưng không vì thế mà kém phần hiệu quả. Bởi vì khi viết ca khúc này, từng lời trong đó đều là những điều tôi muốn nói ra, muốn gửi tới mọi người. Trong quá trình viết bài, tôi luôn cảm thấy may mắn, hạnh phúc khi mình vừa có cơ hội được làm công việc mình yêu thích vừa đóng góp được sức lực vào cuộc chiến chống dịch của cả nước.

Tên và nội dung bài hát chứng tỏ tác giả lạc quan rằng dịch sắp qua: “Nhưng sẽ sớm thôi/ Việt Nam tiễn cô về trời!”. Căn cứ vào đâu Hiếu nhận định lạc quan như vậy?

Căn cứ vào sự nỗ lực của cả nước mà chúng ta thấy mỗi ngày. Căn cứ vào từng hình ảnh, tin tức chứng minh chúng ta đã kiểm soát dịch tốt đến thế nào, ngăn ngừa và phòng tránh hiệu quả ra sao. Căn cứ vào sự ngưỡng mộ của thế giới đối với Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch. Và quan trọng là tôi luôn tin mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tác giả hài lòng đến đâu về sản phẩm mới này?

Mỗi người sau khi nghe Tiễn Covid mà nở một nụ cười thì đó coi như là một điểm hài lòng của tôi. Nếu có 100 người cười thì coi như hài lòng 100 điểm. Cá nhân tôi sẽ không tự mình chấm điểm, vì một sản phẩm dành cho cộng đồng thì phải để cộng đồng cảm nhận và đánh giá.

Hiếu đã có ý tưởng gì cho MV “Tiễn Covid” ra mắt tuần tới?

MV đang trong quá trình hoàn thiện với hình thức hoạt hình gọn gàng, đầy đủ thông tin. Tôi cũng đã có rất nhiều ý tưởng để làm MV này nhưng vì tình hình diễn biến chung của dịch bệnh (phải hạn chế tụ tập đông người, hạn chế ra đường) nên không thể thực hiện được.

Là người thích du lịch, thời gian phải ở nhà đem lại cho Hiếu cảm nhận, ấn tượng gì?

Tôi có nhiều thời gian nhìn lại bản thân hơn. Nhiều khoảng lặng để suy nghĩ về công việc cũng như những dự án sẽ làm trong tương lai. Tôi thấy đây là một trải nghiệm khó quên trong đời.

Làm thế nào để thoát khỏi cảm giác tù túng khi phải ở nhà quá lâu?

Chỉ cần không cố gắng phản kháng việc “phải ở trong nhà” thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và dần thành thói quen. Hiện tại tôi đã quen với việc ở nhà rồi nên không cảm thấy khó chịu hay tù túng gì. Khi nào buồn chán thì bày việc ra làm để không cảm thấy mình đang lãng phí thời gian.

Xa nhà trong mùa dịch, Hiếu làm thế nào để trấn an bố mẹ?

Chắc cũng không có gì phải trấn an. Dù biết tôi kỹ tính nhưng mọi người trong gia đình vẫn nhắc nhở tôi phải ở trong nhà, chờ hết dịch mới được ra đường. Tôi cũng nhắc ngược lại mọi người như vậy. Chỉ cần làm đúng các bước phòng tránh thì không có gì cần phải lo lắng cả. Cứ ngồi yên một chỗ là an toàn.

Khi dịch chấm dứt hoàn toàn, Hiếu muốn làm gì, gặp ai, đi đâu… đầu tiên?

Khi dịch bệnh kết thúc và nếu không vướng bận công việc gì quan trọng, chắc chắn tôi sẽ về thăm bố đầu tiên.

Tiễn Covid do Lê Thiện Hiếu sáng tác, Producer Mastal phối khí theo phong cách reggae/pop điện tử sôi động, tươi trẻ. Bài hát nằm trong chương trình truyền thông phòng, chống dịch của Bộ Y tế, góp phần vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Ca khúc được phát hành từ 0h ngày 9/4 trên Spotify, Itunes, Apple Music, Nhaccuatui.com, Keeng. 

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.