Tiêm đủ vắc xin vẫn mắc COVID-19, không được chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
 Sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch
Sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch
TP - Chuyên gia y tế khẳng định, không có loại vắc xin nào có thể bảo vệ tuyệt đối cho con người trước nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tiêm vắc xin sẽ làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

Ngày 24/10, thông tin tỉnh Bình Phước đã giám sát và phát hiện nhiều người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm. Cụ thể, qua giám sát 2.700 người đến, về từ các tỉnh, thành phố trong khu vực từ ngày 12 - 22/10, Bình Phước ghi nhận 63 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, trong số đó 37 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và 19 người đã tiêm mũi 1.

Giữa tháng 6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM bị phong tỏa vì phát hiện 69 nhân viên y tế mắc COVID-19. Họ nhiễm bệnh sau 7 - 8 tuần tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh) đã phối hợp khảo sát chi tiết về biểu hiện lâm sàng, diễn tiến virus học, mức độ kháng thể trung hòa trên nhóm nhân viên y tế đã tiêm đủ vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca vẫn có thể bị nhiễm biến chủng Delta, vẫn có thể lây cho những người khác, bao gồm cả những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Tuy nhiên, theo TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, tất cả bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tải lượng của virus chủng Delta có thể đạt đỉnh cao hơn chủng trước đây 251 lần.

BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, nhận định: “Những người đã chích đủ cả 2 mũi vắc xin vẫn mắc COVID-19 là chuyện hết sức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, vắc xin ngừa COVID-19 chỉ bảo vệ cơ thể từ 76% trở lên, điều đó có nghĩa là khoảng 24% những người đã chích đủ cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mắc bệnh khi đã chích đủ vắc xin đều không có biểu hiện bệnh hoặc bệnh nhẹ”.

MỚI - NÓNG
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.
Một phụ nữ ngồi theo dõi sau tiêm vắc xin ở thành phố Quezon (Philippines) ngày 29/11. Ảnh: AP
Thế giới hợp lực nghiên cứu vắc xin chống Omicron
TP - Tổng thống Joe Biden nói việc biến thể mới Omicron lan đến Mỹ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng biến thể này chỉ đáng quan ngại chứ không phải là lí do để chúng ta hoảng sợ. Nhiều tập đoàn sản xuất vắc xin đang huy động lực lượng lớn để nghiên cứu điều chế vắc xin chống Omicron.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng

Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron

TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

TP - Sáng 30/11, tại Bình Định mưa lớn vẫn diễn ra trên diện rộng. Nước lũ từ thượng nguồn ồ ạt đổ về đã gây ngập lụt một số nơi. Tại TP Quy Nhơn, một số khu vực dân cư thuộc các phường Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú,… bị ngập sâu trong nước lũ.