Thương lái 'chơi ép' người nuôi heo trước dịch tả châu Phi?

TPO - Trong khi cơ quan chức năng đang nỗ lực kiểm soát và tuyên truyền đến người dân hiểu rõ về bệnh dịch tả heo châu Phi thì một doanh nghiệp ở Bình Dương đã có động thái bất lợi cho người nuôi heo, gây hoang mang.

Theo đó, Công ty thực phẩm Lacusina foods vừa ra thông báo về việc ngưng mua thịt heo trong nước, chỉ nhập khẩu thịt heo từ các nước không có bệnh dịch tả heo châu Phi. Thông báo này khiến cho người dân hoang mang về tác hại của dịch tả heo châu Phi trong nước.

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/3, ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương, cho biết chi cục đã đến làm việc với lãnh đạo Công ty thực phẩm Lacusina foods về thông báo gửi đến khách hàng liên quan đến đầu vào sản phẩm thịt heo tại công ty này.

Lý giải về nội dung thông báo, lãnh đạo Công ty thực phẩm Lacusina foods cho biết đây là phương án nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm và đối phó với việc giá cả thịt heo trong nước đang tăng cao.
Thương lái 'chơi ép' người nuôi heo trước dịch tả châu Phi? ảnh 1 Cơ quan chức năng xử lý một xe tải chở heo không rõ nguồn gốc ở TX. Tân Uyên, Bình Dương

Ông Trần Phú Cường – Chi cục trưởng Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản nhấn mạnh, trong khi các cơ quan chức năng đang cố gắng tuyên truyền sâu rộng đến người dân rằng virus bệnh dịch tả heo châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng không nên quay lưng với sản phẩm thịt heo trong nước, thì việc Công ty thực phẩm Lacusina foods ra thông báo với nội dung như trên là không đúng, đề nghị lãnh đạo công ty nên có thông báo đính chính đến người tiêu dùng, tránh tạo dư luận xấu.

Thương lái 'chơi ép' người nuôi heo trước dịch tả châu Phi? ảnh 2 UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị kiểm soát dịch tả heo châu Phi

Trước đó, Công ty thực phẩm Lacusina foods đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có thông báo gửi đến khách hàng, trong đó có nội dung về việc ngưng mua thịt heo trong nước, chỉ nhập khẩu thịt heo từ các nước không có bệnh dịch tả heo châu Phi nhằm bảo đảm việc kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm đưa sản phẩm an toàn đến với khách hàng.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm vừa gửi công văn chỉ đạo các đơn vị phối hợp vào cuộc kiểm soát chặt chẽ thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, có biện pháp phòng ngừa và xử lý dịch tả heo châu PhiThực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ngày 12/3, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh động vật và vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương đã ra quan kiểm tra phát hiện 10 trường hợp các đối tượng vận chuyển 350 kg thịt heo vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.