Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội

TPO - Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai là nơi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở nội thành Hà Nội, Tại đây, các chốt kiểm dịch đang tăng cường lực lượng, căng mình 24/24 để kiểm soát dịch.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 1 Đầu phố Thúy Lĩnh giao cắt đường đê Nguyễn Khoái, tổ liên ngành kiểm dịch động vật đã được nhanh chóng thành lập. Tổ có nhiệm vụ kiểm soát 24/24 mọi phương tiện chở gia súc, không cho bất cứ xe chở gia súc nào qua lại.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 2  Vôi bột được rắc vào mỗi buổi sáng để khử trùng, không để dịch lây lan.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 3 Chốt kiểm dịch liên ngành bao gồm: Thú y, Quản lý thị trường, công an và cán bộ địa phương.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 4 Cách đó không xa, ngõ 197 phố Thúy Lĩnh cũng xuất hiện trạm kiểm dịch. Trạm này cách nơi phát hiện ổ dịch chỉ khoảng 300m.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 5 Cán bộ phường đang thống kê các hộ dân nuôi lợn. Trên địa bàn phường, có tổng cộng 46 hộ chăn nuôi, trong đó đa số là nhỏ lẻ dưới 5 con. Tất cả đều đã được ký cam kết và tập huấn về dịch tả lợn châu Phi.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 6 Trạm kiểm soát chặt chẽ các xe đi qua. Những xe có dấu hiệu từng chở động vật đều phải phun thuốc khử trùng trước khi ra vào vùng dịch.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 7 Để vào các hộ chăn nuôi, tất cả đều phải mặc đồ bảo hộ.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 8 Vôi bột được rắc quanh nơi đầu tiên phát hiện dịch...
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 9 ... từ ngoài đường vào tận trong nhà.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 10  Đến thời điểm phát hiện ổ dịch, các hộ nuôi lợn đã “đóng cửa” với người lạ do sợ lây lan. Nhóm PV và cán bộ phường đến nhiều trang trại nhưng chủ trại đều không đồng ý tiếp bất cứ ai, kể cả cán bộ thú y vì sợ lây lan dịch, bảo vệ đàn lợn.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 11  Tại một số trại lợn khác, dù nuôi với số lượng nhỏ chỉ từ 2-3 con nhưng người dân cũng hết sức cảnh giác. Họ rắc vôi cửa trước, cửa sau; thay quần áo trước khi vào trang trại.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 12 Bà Trần Thị Toan (tổ 26, phường Lĩnh Nam) cho biết, nhà bà có 15 con lợn nên hiện gia đình đang “căng mình” chống dịch cho đàn. “Lở mồm long móng còn tiêm phòng được, chứ bệnh này thì mình chịu”, bà Toan nói. Bà đang trên đường ra trạm kiểm dịch xin thuốc về phun chuồng trại, “mình chỉ đi xin thuốc về tự phun chuồng chứ không để ai vào nhà hết”.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 13 Cán bộ phường cầm bản cam kết tuân thủ quy định vùng dịch của các hộ chăn nuôi tại phường.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 14 Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai là nơi phát hiện ổ dịch tả châu Phi thứ 3 tại Hà Nội, cũng là quận nội thành đầu tiên phát hiện dịch. Trước đó, đàn lợn dịch ở đây đã bị tiêu hủy.
Bên trong vùng dịch tả lợn châu Phi ở nội thành Hà Nội ảnh 15 Phun khử trùng chuồng trại ngay sau khi tiêu hủy đàn lợn.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường cao tốc về Hà Nội bị ngăn đôi do VEC dựng rào tổ chức lại giao thông thu phí. Ảnh: X.H

Thông tin mới nhất vụ VEC 'phong tỏa' cao tốc về Hà Nội

TPO - “Phải điều chỉnh phương án thu phí trong bối cảnh Hà Nội ban hành Chỉ thị 16 trong đêm. Do vậy lực lượng vận hành đưa ra giải pháp bị động, không tránh khỏi những hạn chế, phiền hà cho lái xe” - đại diện Tổng Cty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trả lời báo Tiền Phong liên quan đến sự việc dựng rào chắn"phong tỏa" cao tốc thời gian qua.