Quảng Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi

Quảng Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi
TPO - Sáng 9/3, tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố ổ dịch tả lơn châu Phi, sau khi có kết quả xét nghiệm 4 mẫu bệnh phẩm đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Làn ở thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, huyện Đông Triều dương tính với virus gây bệnh.

Trước đó, vào ngày 7/3, đàn lợn gồm 14 con của gia đình bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức (Đông Triều) đều có biểu hiện sốt, bỏ ăn, phân táo bón. Ngày 8/3, nhận được thông tin, Chi cục thú y đã lấy bốn mẫu phẩm gửi lên Chi cục thú y vùng II (Hải Phòng) xét nghiệm. Tới 23 giờ 30 phút cùng ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy bốn mẫu phẩm đều dương tính với DTLCP.

Quảng Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có mặt tại ổ dịch chỉ đạo tiêu hủy lợn nhiễm dịch.

Ngay sau khi có kết quả, sáng 9/3 các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng diện rộng, phun khử trùng, rắc vôi bột chung quanh chuồng trại và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh trên.

Kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu yêu cầu các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên (giáp ranh với các địa phương đang có dịch là Hải Phòng, Hải Dương) phải tăng cường kiểm tra thực tế, tiến hành ngay việc phun khử trùng, tiêu độc tuyến giáp ranh. Đặc biệt, tại khu vực xảy ra dịch phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra việc vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn chưa được kiểm dịch.

Quảng Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh được tiêu hủy.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sáng 9/3, các ban ngành của tỉnh và toàn bộ thị xã Đông Triều đã xuống kiểm tra, chỉ đạo, quán triệt tất cả các biện pháp bao vây, dập ổ dịch này với mục tiêu là không để dịch lây lan ra diện rộng”

MỚI - NÓNG