Thuốc lá và mũ bảo hiểm

Thuốc lá và mũ bảo hiểm
TPO - Con người có cái đầu để suy nghĩ và lá phổi để thở. Phổi cung cấp ôxy cho não làm việc và não thì nghĩ cách làm thế nào thở hít cho phổi được khỏe mạnh. Không biết giữ gìn hoặc nhà nước không có chế tài xử lý nghiêm thì cả hai sẽ làm hỏng cả đời ta.
Thuốc lá và mũ bảo hiểm ảnh 1
Cấm hút thuốc lá nơi công cộng có hiệu lực từ 1 - 1 - 2010.

Tôi có hai người bạn, mỗi anh có kiểu sống và bảo vệ sức khỏe riêng. Một chàng không hút thuốc vì muốn bảo vệ cho cái phổi, nhưng đi xe máy, không thích đội mũ bảo hiểm. Anh thứ hai đi xe máy, đội mũ bảo hiểm vì lo cho cái sọ, nhưng lại nghiện thuốc lá nặng.

Có chi tiết quan trọng, cả hai đều có vợ rất xinh như hoa hậu. Hóa ra các nàng thích các anh vì trông rất nam nhi, hút thuốc lá hay đi xe máy không…sợ chết.

Một lần tôi nhận được cú điện khẩn cấp vào bệnh viện Việt Đức. Anh chàng không đội mũ bảo hiểm bị tai nạn đang nằm trên giường cấp cứu. Đầu băng bó kín và đang thở ôxi.

Tay nghiện thuốc lá tới thăm và cười vào mũi “Đã bảo rồi, đời người có cái gáo thì phải giữ lấy. Bây giờ thì quá muộn”.

Nhưng độ một năm sau, tôi lại nhận được tin, anh chàng nghiện thuốc lá đang trong Bệnh viện Bạch Mai, bị nghi ung thư phổi. Tay không đội mũ bảo hiểm có dịp nói kháy “Thấy chưa, có cái phổi mà không biết giữ, suốt ngày phì phèo”.

Một anh đùa với cái đầu thì suýt bị mất đầu, anh kia đùa với cái phổi thì đang sắp mất phổi. Hiện nay một anh mất trí nhớ thường xuyên, anh thứ hai lúc nào cũng sẵn một máy trợ thở dù mới ở tuổi U50.

Thử hỏi, tay nào vừa nghiện thuốc và không đội mũ bảo hiểm thì tai họa sẽ như thế nào.

Qui định cấm hút thuốc lá

Hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà làm hại cả người bên cạnh. Các số liệu thống kê được phổ biến cho biết, 56% nam giới Việt Nam thường xuyên hút thuốc lá. Những người “ngửi ké” khói thuốc, dù không biết hút thuốc, lên tới trên 65%. Trên thế giới 30% phụ nữ, 40% nam giới hút thuốc. Mỗi năm 4 triệu người chết trên khắp thế giới vì thuốc lá.

Một điếu thuốc cướp đời ta 7 phút. Vậy mà vẫn có những người thích đời mình bị cướp như vậy, thật lạ!

Cũng chẳng lạ, ở nước mình hay trên thế giới cũng thế, hút thuốc lá là do phần nhiều đua đòi từ thuở thanh niên. Giống như đi xe máy không dùng mũ bảo hiểm do muốn yêng hùng, ta đây không sợ chết. Một số khác thì không hiểu hết tác hại, bạn bè rủ rê, cứ thế đi theo thần chết. Các nàng trẻ đôi khi nhận lời yêu vì thấy chàng hơn người, biết hút thuốc.

Thuốc lá và mũ bảo hiểm ảnh 2
Vô tư hút thuốc ở bến xe Mỹ Đình trong ngày quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng có hiệu lực. Ảnh: Văn Việt

Như báo chí đưa tin, ngày 1/1/2010 quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực, theo công văn số 1315 của Thủ tướng chính phủ.

Những địa điểm cấm nhả khói bao gồm trường, lớp học, thư viện, cơ sở y tế, nhà hát, rạp xi nê, nhà văn hóa, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Dù qui định này đã có hiệu lực cả tuần, nhưng như TPO đưa tin, tại nhiều bến xe, nhà chờ xe bus, các khu chợ hay bên quán trà đá nơi vỉa hè người dân vẫn ngang nhiên hút thuốc mà không có lực lượng chức năng nào xử lý.

Dư luận tin là qui định này khó thực hiện vì nhiều lý do. Ai phạt và phạt ai, lực lượng cảnh sát, nhân viên bảo vệ nơi công cộng chỉ có thể nhắc nhở chứ chưa có chế tài xử phạt.

Có thực hiện được không?

Chợt nhớ ra câu chuyện bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy trước đây. Nhiều người nhớ thì qui định này khi đưa ra lần đầu đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận, kể cả báo chí lúc đó. Số ủng hộ rất ít.

Sau hai năm, được tuyên truyền vận động, kể cả các nhà tài trợ quốc tế giúp đỡ, ngày nay trên đường chỉ còn vài người không đội mũ đi lén lút trong số hàng chục triệu xe máy lưu thông .

Lý do ư, khi đã là quy định của Thủ tướng, nếu được quán triệt từ trên xuống, và thực thi nghiêm túc thì không có lý do gì mà không thực hiện được. Quy định hợp lòng dân, được dư luận ủng hộ, tại sao không?

Giống như qui định đội mũ bảo hiểm, cấm hút thuốc lá là vì sức khỏe của người đang hút và cộng đồng quanh người nhả khói. Việc này cần được thực hiện như giám sát người đi xe máy đội mũ bảo hiểm.

Thuốc lá và mũ bảo hiểm ảnh 3
Ảnh minh họa: Tinnhanh.com

Qui định này chắc chắn được sự ủng hộ của 44% nam giới không hút thuốc lá tại Việt Nam, cộng với 99% các bà các cô.

Các bạn nữ trẻ chưa yêu chắc không ai thích những tay nghiện ngập. Cứ tưởng tượng, khi chàng trai mồm hôi như ống khói, hôn vào môi, lưỡi bạn, mùi kinh khủng gồm bia rượu và nicotin truyền sang. Hôn như hôn cái ống xả xe máy thì yêu đương cái nỗi gì.

Như vậy, cánh hút thuốc lá kia đứng về bên thiểu số. Chỉ cần thấy ai rút điếu thuốc ra nơi cấm, những người không hút thuốc lên tiếng, sẽ làm cho người vi phạm hết cơn thèm.

Các quan hãy làm gương

Đương nhiên, chế tài này cần được giao cho những cảnh sát, bảo vệ nơi công cộng, với điều kiện các vị này…không hút thuốc và được thưởng xứng đáng khi bắt được ai vi phạm.

Các quan chức cũng nên làm gương. Nếu các vị còn hút thuốc lá, chơi tá lả thì khó mà bảo được dân đừng phì phèo hay đánh bạc.

Mấy năm trước, còn nhớ hình ảnh ông Bộ trưởng Bộ Giao thông đi xe máy đến công sở với mũ bảo hiểm khi tuyên truyền cho dân.

Nếu các quan bên Bộ Y tế, Công an, kể cả chức sắc Chính phủ đang nghiện thuốc lá, lên tivi nói rằng, từ nay sẽ bỏ vì cộng đồng. Nếu quay phim chụp ảnh được các vị phì phèo thì hãy xin từ chức. Làm được thế, qui định cấm hút thuốc lá sẽ có hiệu lực và thi hành nghiêm túc.

Viết câu chuyện này, chợt nhớ ra anh bạn làm việc bên Mỹ. Anh đang tính bỏ thuốc, vì mỗi lần hút phải đi từ tầng 90 xuống đường, đứng giữa trời đông giá rét, hút một mình. Người qua lại nhìn anh như một kẻ phạm tội, rất xấu hổ. Cấm hút thuốc và chế tài phạt hàng ngàn đô la, kể cả đưa vào tù, đã làm cho những người yêu khói mây trở thành bơ vơ. Anh bảo rằng, số đồng nghiệp hút thuốc đang ít dần đi.

Con người có cái đầu để suy nghĩ và có lá phổi để thở. Phổi cung cấp oxi cho não làm việc và não thì nghĩ cách làm thế nào thở hít cho phổi được khỏe mạnh.

Ai không biết giữ gìn hai thứ đó thì dễ trở thành như hai anh bạn trên kia, dù cưới được vợ đẹp như hoa hậu. Các nàng cũng nhận ra, thứ yêng hùng rẻ tiền thời trẻ lại trở thành quá đắt trong cuộc sống gia đình sau này.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Văn Vinh, Email: ...nhan2003@yahoo.com

Cần có chế tài đủ mạnh

Tôi hoàn toàn đống ý với quan điểm và nhận định của người viết. Tôi có thể nói thêm: Hiện nay, vấn nạn thuốc lá đã trở thành căn bệnh trầm kha và việc hạn chế nó, theo tôi phải có biện pháp mạnh của chính quyền.

Thật ngạc nhiên, việc cấm hút thuốc đã có văn bản mang  tính pháp qui từ lâu, nhưng việc triển khai thực hiện nó, chưa được nghiêm túc, triệt để. Nó dẫn đến người dân coi thường pháp luật. Vì vậy phải có biện pháp chế tài mạnh mới có thể răn đe những người vi phạm.

Nếu ai có dịp đi ra nước ngoài, ta thấy người dân rất tôn trọng các qui định của chính quyền. Theo tôi ngoài yếu tố văn hóa của họ cao còn có yếu tố dùng biện pháp xử phạt rất nặng nếu ai đó vi phạm.

Ví dụ: Qui định ở Cộng hòa Áo( quê ông cựu huấn luyện viên trưởng Việt nam Riedl) khi trốn vé xe điện ngầm sẽ bị phạt 500 lần so với giá trị giá vé . Hoặc hút thuốc nơi cấm bị phạt 750-1000 EURO.

Rõ ràng là với việc chế tài như vậy làm cho những kẻ muốn coi thường pháp luật cũng phải run sợ. Lâu nay tôi thấy nhiều qui định của ta chưa có biện pháp chế tài kèm theo hoặc biện pháp chế tài chưa đủ mạnh đã dẫn đến nhiều hậu quả tai hại.

Đã đến lúc những nhà làm luật nên nghĩ vấn đề này. Nên chăng hãy thử xử phạt mạnh những người vi phạm qui định cấm hút thuốc lá nơi công cộng làm phép thử nghiệm đầu tiên.

Thai Duy Hung, Email: ...hung@dng.vnn.vn

Nâng cao dân trí và trách nhiệm của mọi người

Một lần tôi đi công tác tại Thuỵ Điển cùng với một anh bạn . Khi vào một không gian rất thoáng mát của một bệnh viện rất sang trọng, bạn tôi rút điếu thuốc trong túi ra bật lửa hút, ngay lập tức nhân viên bảo vệ đến túm cổ áo kéo ra ngoài hành lang và không cần biết đó là ai .

Bạn tôi mặt đỏ bừng xấu hổ và phân bua với đoàn là tôi không nhìn thấy biển cấm hút thuốc . Những quy định đã đi vào tâm thức của mọi người thì đâu cần biển báo, biển cấm .

nguyen thu ha, Email: chiadoitraitim06@...

Toi rat tam dac voi bai viet cua a Hieu Minh. Can phai co nhung che tai cu the doi voi hanh vi hut thuoc noi cong cong nhu khong doi mu bao hiem khi tham gia giaop thong.

Nguyễn Huy Bạo, Email: ...hn@fpt.vn

Cần có chế tài xử phạt nghiêm minh và lãnh đạo các cấp phải thực hiện trước, không thể chỉ cấm người khác còn mình là ngoại lệ.

Le Lan Huong, Email: ...dung08@yahoo.com

Vì cộng đồng mạnh khoẻ

Tôi đồng ý với quan điểm của bạn Hiệu Minh với những ý kiến và dẫn chứng cụ thể hợp với hoàn cảnh nước ta là nước đang phát triển cả kinh tế, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân.

Nhưng để có hiệu quả cao hơn ,nhanh hơn theo tôi Chính Phủ có thể có thêm chế tài cấm bán thuốc lá như cấm bán pháo và đốt pháo mà chúng ta đã thực hiện tốt; góp phần giúp môi trường sống của chúng ta trong sạch hơn ,lực lượng lao động khoẻ mạnh hơn,giảm thiểu số bệnh nhân vào viện,chi phí viện phí ,thuốc men, chí phí của Nhà nước cho y tế ...

Hoàng Sơn, Email: ...bvh@gmail.com

Cả hai việc cấm hút thuốc và đội mũ bảo hiểm đều liên quan đến sức khỏe người dân rất cần thiết. Tuy nhiên có điểm khác đó là việc hút thuốc ít nhiều đem lại nguồn thu ngân sách cho nhà nước nên việc cấm chỉ nhằm vào ý thức người dân là chủ yếu.

Mỗi năm các công ty này nộp ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng cơ mà. Nếu không thì đề nghị nhà nước đóng cửa tất cả các công ty sản xuất thuốc lá trên cả nước đồng thời siết chặt việc nhập lậu thuốc lá tại biên giới.

Hải Lưu, Email: ...2008@gmail.com

Bỏ thuốc lá không khó mà vì không có quyết tâm

Những người hút thuốc lá đều biết thuốc lá có hại cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng bỏ được nó. Nhiều người nói:"Bỏ thì được nhưng chưa thích bỏ!!!???". Điều này chứng tỏ họ chưa có quyết tâm cao.

Ngoài cái hại về sức khoẻ thì ai cũng thấy rõ thì cái hại thứ hai là.."TIền"! Này nhé nếu một người một ngày hút hết một gói thuốc thì mỗi ngày anh ta sẽ "đốt" khoảng 15 ngàn đồng, một tháng sẽ "đốt" khoảng 4-5 trăm ngàn đồng. Mỗi ngày đốt 15 ngàn thì họ không tiếc, nhưng thử hỏi đã ai dám cầm trên tay tờ 500.000 để "đốt" hoặc vứt (ngoài yếu tố pháp luật) hay chưa ?

Tôi nghĩ sẽ ít người dám làm chuyện này! Nếu 4-5 trăm ngàn đó để vào việc khác thì sẽ rất hữu ích: có thể mua cho con một bộ đồ đẹp, hoặc cho vợ một chiếc áo đẹp hoặc dẫn bạn gái đi ăn tại tại một cửa tiệm sang trọng mới hết! Tại sao không bỏ được thuốc lá? Nguyên nhân duy nhất:" Không có quyết tâm!"

Ngô Văn Trực, Email: ...truct@yahoo.com.vn

Giao quyền cho cảnh sát môi trường

Khi Chính phủ có Quyết định cấm hút thuốc thì có rất nhiều người hoan nghênh, nhưng đến nay việc cấm hút thuốc vẫn chưa được quan tâm như nón bảo hiểm vì chúng ta chưa có giải pháp nghiêm.

Theo tôi để giải quyết việc này nên: - Ngưng sản xuất thuốc lá; - Cấm nhập khẩu thuốc lá; - Tổ chức cai nghiện tập trung tại Bệnh viện hay Trung tâm cai nghiện; - Giao quyền cho cảnh sát môi trường đưa những người hút thuốc lá tại các khu công cộng vào trung tâm cai nghiện, đến khi nào hết nghiện thuốc thì cho về. Mọi chi phí ăn uống, phục vụ đều do người nhà chi trả. - Không cần đưa ra hình thức phạt.  

Nhân, Email: ...nhan73@gmail.com

Mong một cộng đồng không thuốc lá

Bạn Hiệu Minh ơi bài viết của bạn thật hay và thâm thúy quá. Sau khi đọc xong bài viết của bạn tôi có viết email và gửi đến một số anh bạn và đồng nghiệp của tôi với nội dung như sau:

"Chào các anh, Em gửi đến các anh bài viết sau đây tôi đọc được và thấy thú vị. Em mượn hai câu rưỡi (tức là 2,5 câu) cuối cùng của bài viết này để dán vào đây và mong các anh suy nghĩ thêm. Chúc các anh sức khỏe. Đây là link của bài viết: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=182642&ChannelID=15 . Đọc xong bài viết trên các anh đọc tiếp email của em nhé. Con người có cái đầu để suy nghĩ và có lá phổi để thở. Phổi cung cấp oxi cho não làm việc và não thì nghĩ cách làm thế nào thở hít cho phổi được khỏe mạnh. Ai không biết giữ gìn hai thứ đó thì .... bó tay. Chữ bó tay là của em thêm vô đó. Em Nhân"

Một bạn đọc, Email: ....duan@yahoo.com

Hãy cấm hút thuốc như cấm đốt pháo. Biện pháp tốt nhất là không sản xuất thuốc lá nữa dù ngành sản xuất này siêu lợi nhuận.

Hồ Hương, Email: huongsonlam2003@...

Tôi nghĩ đã có Quy định của Chính phủ rồi thì không có cái gì mình không thực hiện được,có quyết định không được hút thuốc thì tại sao lại cho phép sản xuất thuốc lá,cứ nghiêm cấm thuốc lá như thuốc phiện và xử lý nghiêm như thế thì không ai giám sản xuất.Tôi biết cấm các nhà máy sản xuất thuốc thì biết bao công nhân làm đó bị thất nghiệp nhưng Nhà nước ta không có biện pháp gì sao?

nguyen quoc huy, Email: ...huy09@gmail.com

Cấm thì cho ra cấm

Tôi thấy QĐ cấm hút thuốc lá rất được đại đa số đồng tình và ủng hộ (kể cả một số người đang hút). Thế nhưng chúng ta làm hình thức quá và không triệt để. Như ở CQ tôi dù đã có công văn và nói sẽ phạt thế mà nhiều người vẫn hút có thấy gì đâu ? Đúng là hình thức quá !

Trần Tuấn Anh, Email: ...love82@yahoo.com

Không cần phải nghiên cứu, thống kê, viết lách, khuyên răn...gì thêm nữa! TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ LÀ QUÁ RÕ RÀNG rồi! CẤM là CẤM, phạt thật nặng, chế tài thật mạnh như áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm đã rất thành công đấy xem có còn hút nữa không! 

Quy định nào hợp tình hợp lý thì đi vào cuộc sống rất nhanh, được ủng hộ và ngược lại! Quy định cấm hút thuốc rõ ràng là quá tốt sao không đưa chế tài thật mạnh để cấm ?

Bùi Mạnh Hùng, Email: ...stcbni@yahoo.com.vn

Vấn đề này rất khó khi người nghiện từ lâu mà là quá nghiện không dễ dàng từ bỏ ngay được? Không thể ví như bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Quy định phải nói rõ hơn xử phạt như thế nào ai xử phạt chứ chung chung như thế thì cực kỳ là khó, 50.000 chứ 50.000.000 cũng chẳng xử phạt được ai đâu!

>> Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp từ video clip

Bạn đọc lên án bảo mẫu 'phù thủy' hành hạ trẻ

TPO - Sau khi đăng tải video clip quay cảnh bảo mẫu Trần Thị Phụng đạp chân lên người, giật tóc, hắt nước vào mặt cháu Hồ Thị Thúy Ngân, nhiều đọc giả không cầm được nước mắt, đồng thời phẫn nộ, lên án hành vi phi nhân tính của bảo mẫu ở Bình Dương.
Kinh doanh với một triệu đồng

Kinh doanh với một triệu đồng

TPO - Báo Tiền Phong mở diễn đàn Kinh doanh với một triệu đồng, nơi bạn đọc chia sẻ ý tưởng, đam mê kinh doanh hoặc câu chuyện thực tế liên quan đến khởi nghiệp từ số vốn rất ít. Bạn đọc có thể bình luận, phản hồi trực tiếp trên diễn đàn hoặc gửi thư chia sẻ ý tưởng về email thegioitre@tienphong.vn.
Ì ạch bước vào đời

Ì ạch bước vào đời

TPO - Thời xưa, người lính khoác ba lô rất nặng ra chiến trường để đảm bảo cho chiến thắng và bảo vệ được sinh mạng mình. Thời nay, lẽ nào học sinh phải “hành quân” tới trường như các chú bộ đội thời chiến với chiếc ba lô đầy sách, nặng tới mức vẹo cả lưng.
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ)

Không nên bỏ HĐND quận, huyện, phường

TP - Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã dành cho PV Tiền Phong cuộc trao đổi xung quanh chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường.
Duy lý và duy tình

Duy lý và duy tình

TPO - Xử lý vụ việc nào đó, dân Việt có thói quen duy tình, phương Tây thường dựa vào duy lý. Duy lý hay duy tình, cái nào lợi hơn. Quả thật khó nói, nhưng trong vụ việc tràn dầu của BP ở bên Mỹ và đầu độc sông Thị Vải của Vedan ở Việt Nam thì lý đã thắng tình.
Báo chí và phản biện

Báo chí và phản biện

TP - Báo chí là một trong những kênh phản biện xã hội hữu hiệu nhất. Từ phản biện có lẽ có xuất xứ từ các ý kiến nhận xét (khen, chê hoặc góp ý) của những người được yêu cầu (họ được gọi là các nhà phản biện) để đọc và cho ý kiến nhận xét về một luận văn nào đó.
Chuyên gia: Với các siêu dự án lớn, trong đó có dự án điện hạt nhân trị giá hàng chục tỷ USD, nợ công của Việt Nam sẽ ở mức nào?

Các siêu dự án và nguy cơ nợ nần

TP - Một người, một doanh nghiệp thiếu vốn mà vay được tiền để làm ăn là một điều không dễ, song rất nên làm nếu công chuyện làm ăn có hiệu quả. Nếu các dự án có hiệu quả, tức là sau khi hoàn thành và trừ mọi chi phí vẫn còn lời, thì vay được càng nhiều để thực hiện các dự án như vậy càng tốt.
Cháu bé bị hành hạ man rợ: Bạn đọc phẫn nộ!

Cháu bé bị hành hạ man rợ: Bạn đọc phẫn nộ!

TPO - Ngay sau khi Tiền Phong Online đưa tin về vụ việc cháu bé bị hành hạ dã man như thời trung cổ, hàng trăm bạn đọc đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ về hành vi dã man của hai vợ chồng chủ trại tôm và đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương.