Thuế áp dụng kiểu máy móc, doanh nghiệp xuất khẩu bị phạt oan

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lo bị thuế phạt oan vì lô hàng bị trả lại. Ảnh minh hoạ.
Doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lo bị thuế phạt oan vì lô hàng bị trả lại. Ảnh minh hoạ.
TPO - Lô hàng khi xuất khẩu được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đầu vào, nhưng khi lô hàng bị trả về doanh nghiệp (DN) ngoài trả lại số tiền thuế đã nhận còn bị phạt tiền chậm nộp. Việc phạt tiền chậm nộp thuế của cơ quan thuế khiến các DN xuất khẩu lo lắng, vì DN không thể biết lô hàng có bị trả lại hay không.

Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công văn hướng dẫn Cục thuế TPHCM về hoàn thuế VAT và tiền phạt chậm nộp với lô hàng xuất khẩu bị trả lại của  Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC.

Tổng cục Thuế cho rằng, Công ty Samsung HCMC xuất khẩu hàng hóa đã kê khai và được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế VAT đầu vào theo quy định. Sau đó khách nước ngoài trả lại hàng đã xuất, DN phải thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế, nộp lại số tiền thuế VAT đã được hoàn và thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Việc áp dụng phạt tiền chậm nộp như trên đã ảnh là tăng chi phí, ảnh hưởng tới hoạt động của DN xuất khẩu của nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu thuỷ sản. Do đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị gỡ vướng việc phạt chậm nộp thuế với lô hàng xuất khẩu bị trả lại.

Theo VASEP, việc DN phải nộp lại số tiền thuế VAT đã nhận khi xuất khẩu lô hàng, nay lô hàng bị trả lại là đúng, nhưng việc bị phạt tiền chậm nộp tính từ lúc xuất khẩu lô hàng là bất công đối với DN.

“Khi lô hàng đã xuất đi, DN không thể biết trước lô hàng đó bị trả lại hay không, bị trả lại vào thời điểm nào. DN đã thiệt hại do bị trả hàng, còn phải chịu chi phí phạt chậm nộp thuế là không hợp lý. Thực tế có nhiều lô hàng xuất khẩu vài tháng sau, thậm chí cả năm sau mới bị trả lại, do vậy khoản tiền phạt nộp chậm thuế của DN phải rất lớn, tạo gánh nặng chi phí, đặc biệt trong bối cảnh DN gặp khó khăn do COVID-19”, ông Trương Đình Hoè, Tổng thứ ký VASEP phân tích.

Nhằm góp phần giúp DN giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ông Hoè đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại cách thực hiện trên của ngành thuế. Cần không hồi tố thời gian chậm nộp thuế VAT khi tái nhập hàng xuất khẩu bị trả lại đã được hoàn thuế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Mẹo “mix match” gạch men gốm Colour cực chất

Mẹo “mix match” gạch men gốm Colour cực chất

Bộ sưu tập gạch men gốm Colour do Đồng Tâm sản xuất có thể dễ dàng kết hợp với dòng gạch trang trí khác, ứng dụng linh hoạt cho mọi không gian nhà ở lẫn các công trình thương mại, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,… Tùy vào sở thích, phong cách mà gia chủ có thể chọn được những màu hợp gu, kết hợp với những cách ốp lát độc đáo, mới mẻ nhất.