Thực thi quy định nêu gương

Thực thi quy định nêu gương
TP - Việc xe biển xanh của Bộ Công Thương lạm dụng “đặc quyền” đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tận chân cầu thang máy bay đã gây xôn xao, bức xúc trong dư luận cả tuần nay. 

Sự bức xúc đó không chỉ thể hiện phản ứng của người dân trước thói cậy thế, lạm dụng đặc quyền dùng xe công vào việc riêng, mà còn ở lối sống quan cách, uy quyền của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Hơn nữa, trong vụ việc này, còn thể hiện ở hành vi dối lừa của cán bộ văn phòng Bộ Công Thương khi công văn nói là đón bộ trưởng nhưng thực tế chỉ là người nhà bộ trưởng… 

Sau 4 ngày xảy ra vụ việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi đến nhân dân, đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương vì để xảy ra vụ việc này. Người đứng đầu ngành công thương coi đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương. Ông Trần Tuấn Anh cũng khẳng định “sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”. 

Về cá nhân của vị bộ trưởng, thế là khá ổn. Nhận khuyết điểm và dũng cảm xin lỗi để rồi sửa chữa. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, ngoài lời xin lỗi cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ sự đúng, sai của từng khâu qua đó không chỉ là xử lý trách nhiệm mà còn rút ra bài học sâu sắc cho các cán bộ, đảng viên, cơ quan công quyền trong việc thực thi công vụ…

Bởi câu chuyện lạm dụng xe công và lối sống xa hoa của một bộ phận cán bộ, đảng viên không chỉ là cá biệt mà đã xảy ra từ lâu. Thậm chí chỉ mới đây thôi, dư luận cũng bức xúc trước một phu nhân quan chức khoe khoang những món hàng hiệu đắt tiền; khoe khoang những chiếc vé xem bóng đá trong khi hàng nghìn người hâm mộ đang xếp hàng qua đêm, để tìm may mắn…

Nhân dân mong muốn đây cũng là dịp để các cán bộ nhìn lại trách nhiệm thực hiện quy định nêu gương. Đảng đã khẳng định sự cần thiết cũng như cấp thiết trong việc phải ban hành quy định trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Quy định về trách nhiệm nêu gương đã ghi rõ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Lợi dụng tập thể để né tránh trách nhiệm hoặc lấy danh nghĩa tập thể thực hiện mục đích cá nhân; Lãng phí công quỹ, tài sản, phương tiện, nhân lực và thời gian làm việc; Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi; Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…