Thực thi quy định nêu gương

Thực thi quy định nêu gương
TP - Việc xe biển xanh của Bộ Công Thương lạm dụng “đặc quyền” đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tận chân cầu thang máy bay đã gây xôn xao, bức xúc trong dư luận cả tuần nay. 

Sự bức xúc đó không chỉ thể hiện phản ứng của người dân trước thói cậy thế, lạm dụng đặc quyền dùng xe công vào việc riêng, mà còn ở lối sống quan cách, uy quyền của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Hơn nữa, trong vụ việc này, còn thể hiện ở hành vi dối lừa của cán bộ văn phòng Bộ Công Thương khi công văn nói là đón bộ trưởng nhưng thực tế chỉ là người nhà bộ trưởng… 

Sau 4 ngày xảy ra vụ việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi đến nhân dân, đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương vì để xảy ra vụ việc này. Người đứng đầu ngành công thương coi đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương. Ông Trần Tuấn Anh cũng khẳng định “sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”. 

Về cá nhân của vị bộ trưởng, thế là khá ổn. Nhận khuyết điểm và dũng cảm xin lỗi để rồi sửa chữa. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, ngoài lời xin lỗi cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ sự đúng, sai của từng khâu qua đó không chỉ là xử lý trách nhiệm mà còn rút ra bài học sâu sắc cho các cán bộ, đảng viên, cơ quan công quyền trong việc thực thi công vụ…

Bởi câu chuyện lạm dụng xe công và lối sống xa hoa của một bộ phận cán bộ, đảng viên không chỉ là cá biệt mà đã xảy ra từ lâu. Thậm chí chỉ mới đây thôi, dư luận cũng bức xúc trước một phu nhân quan chức khoe khoang những món hàng hiệu đắt tiền; khoe khoang những chiếc vé xem bóng đá trong khi hàng nghìn người hâm mộ đang xếp hàng qua đêm, để tìm may mắn…

Nhân dân mong muốn đây cũng là dịp để các cán bộ nhìn lại trách nhiệm thực hiện quy định nêu gương. Đảng đã khẳng định sự cần thiết cũng như cấp thiết trong việc phải ban hành quy định trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Quy định về trách nhiệm nêu gương đã ghi rõ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Lợi dụng tập thể để né tránh trách nhiệm hoặc lấy danh nghĩa tập thể thực hiện mục đích cá nhân; Lãng phí công quỹ, tài sản, phương tiện, nhân lực và thời gian làm việc; Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi; Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.