Thực sự có gì ở ‘Khu vực 51’ tuyệt mật của quân đội Mỹ?

Khu vực 51 tuyệt mật của quân đội Mỹ
Khu vực 51 tuyệt mật của quân đội Mỹ
TPO - Mặc dù "Khu vực 51" không xuất hiện chính xác trên bất kỳ bản đồ công cộng nào và vẫn chưa được chính quyền Mỹ thừa nhận hoàn toàn, nhưng đó không thực sự là bí mật. CIA thậm chí đã chính thức thừa nhận sự tồn tại của nó vào tháng 8/2013.

Theo National Interest, ở đó có khả năng không có tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh như lời đồn đại bấy lâu nay, nhưng kể từ năm 1955, khi Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Không quân Mỹ (USAF), cùng nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã chọn một địa điểm cực kỳ xa xôi để thử nghiệm máy bay mới nhất và tiên tiến nhất, đã có tin đồn về những gì chính xác diễn ra tại "Khu vực 51."

Theo hình ảnh vệ tinh, cơ sở có đường băng 3.7km. Một số máy bay tiên tiến nhất của thời kỳ Chiến tranh Lạnh có thể đã được thử nghiệm ở đó. Một số có thể hiện đại đến mức bị nhầm là  đến từ "thế giới khác", dẫn đến giả thuyết “Khu vực 51” không chỉ là một địa điểm thử nghiệm hàng không.

Trong số các máy bay tiên tiến đầu tiên bay ở “Khu vực 51” là U-2 Dragon Lady, máy bay trinh sát có thể đạt độ cao 21km, đủ cao - hay đó là suy nghĩ của một số người- rằng nó có thể tránh được radar của Liên Xô.

Máy bay có chuyến bay đầu tiên vào ngày 1/8/1955 và sau đó thực hiện các nhiệm vụ bay qua Liên Xô, Cuba, Trung Quốc và các nước thuộc khối cộng sản khác. Vào tháng 5/1960, người ta đã chứng minh - một cách khó khăn - rằng chiếc máy bay không thể bay đủ cao khi Liên Xô bắn hạ một chiếc U-2 trên bầu trời thành phố Sverdlovsk, bắt giữ phi công Gary Gary Powers.

Có khả năng một trong những máy bay nhanh nhất được thử nghiệm tại “Khu vực 51” là SR-71 Blackbird, được thiết kế để đối phó với sự phát triển tên lửa đất đối không tầm cao của Liên Xô, vốn khiến U-2 trở nên dễ bị tổn thương. Chiếc máy bay, được thiết kế bởi Clarence "Kelly" Johnson, có thể bay cao nhưng quan trọng hơn, nó đủ nhanh để vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Nó vẫn phục vụ trong gần hai thập kỷ cho đến khi chương trình kết thúc vào những năm 1990.

Ngoài máy bay do thám SR-71 Blackbird hai chỗ ngồi, một loại phi cơ tuyệt mật khác là Archangel-12 (A-12) một chỗ ngồi, hoàn thành chuyến bay đầu tiên trên “Khu vực 51” vào tháng 4/1962. Để giữ bí mật A-12, CIA đã báo cáo tóm tắt với Cục Hàng không Liên bang (FAA), cơ quan đã yêu cầu kiểm soát viên không lưu gửi báo cáo bằng văn bản về bất kỳ "máy bay bay nhanh, cao bất thường" nào, thay vì đề cập đến những cảnh tượng như vậy trên đài phát thanh. Thông tin về tốc độ của máy bay bị rò rỉ ra ngoài và điều đó trùng khớp với những báo cáo ban đầu về việc nhìn thấy UFO.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.