Thực hư việc Sacombank mua 25 triệu cổ phiếu quỹ

Thực hư việc Sacombank mua 25 triệu cổ phiếu quỹ
TP - Những ngày qua, bên cạnh những đánh giá tích cực về việc ngân hàng Sacombank (STB) bắt đầu mua 25 triệu cổ phiếu STB làm cổ phiếu quỹ, thì cũng có không ít ý kiến đã nghi ngờ.

Vậy Sacombank có thể làm như đã nói?

Thực hư việc Sacombank mua 25 triệu cổ phiếu quỹ ảnh 1
Nhà đầu tư đang hy vọng Sacombank mua cổ phiếu quỹ đúng như công bố

Lý thuyết dễ

Ngày 17/11, Sở GDCK TPHCM đã chấp thuận cho Sacombank được đặt mua vượt 10% khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong ngày giao dịch liền trước ngày dự kiến thực hiện giao dịch.

Với quy định này thì trên lý thuyết Sacombank hoàn toàn có thể mua đủ 25 triệu cổ phiếu STB cho đến hết ngày 18/12, đồng thời cũng xua tan nghi vấn Sacombank vướng quy định chỉ được mua dưới 10%.

Ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT HOSE cho rằng còn quá sớm để đánh giá Sacombank có mua đủ hay không nhưng theo quy chế giao dịch của HOSE cũng như thực lực của Sacombank thì ngân hàng này có thể thực hiện được.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng GĐ CTCK ngân hàng Sacombank (SBS), nơi được Sacombank ủy quyền thực hiện việc trên cho biết những ngày qua Sacombank đang nỗ lực mua vào, đặt lệnh mua ở mức cao nhất có thể.

Ông Nam khẳng định cách lập luận Sacombank bị vướng quy định không được mua quá 10%, từ đó suy diễn là Sacombank không mua nổi là hoàn toàn sai vì HOSE đã cho phép Sacombank mua vượt 10%.

GĐ một quỹ đầu tư cũng lưu ý là ngoài mua theo phương thức khớp lệnh thì Sacombank còn được mua qua thỏa thuận. HĐQT Sacombank cũng đảm bảo thông tin mua 25 triệu cổ phiếu STB là đúng sự thật và cam kết tuân thủ các quy định hiện hành.

Thực tế khó

Tính đến hết phiên 20/11, theo số liệu từ HOSE thì ngày 18/11 (bắt đầu mua 25 triệu cổ phiếu quỹ STB) có hơn 2,1 triệu cổ phiếu STB giao dịch, trong đó có 70.000 là thỏa thuận; ngày 19/11 giảm xuống còn gần 2 triệu; ngày 20/11 tăng vọt lên 3,6 triệu nhưng cả hai ngày 19,20/11 không có giao dịch thỏa thuận cổ phiếu STB.

Như vậy so với nhiều phiên trước ngày Sacombank mua cổ phiếu quỹ thì những ngày qua khối lượng giao dịch của STB không tăng nhiều, thậm chí còn giảm.

Từ 4/11 -14/11, dù Sacombank chưa mua cổ phiếu quỹ nhưng khối lượng giao dịch đều từ 2,4 triệu cổ phiếu trở lên, có ngày còn gấp đôi ngày cao nhất khi Sacombank bắt đầu mua cổ phiếu quỹ.

Diễn biến trên đã làm không ít nhà đầu tư (NĐT) đặt câu hỏi Sacombank mua như thế nào cho đủ số lượng đăng ký khi khối lượng mua STB 3 ngày qua không cao?

Nếu Sacombank không mua lại với số lượng lớn cổ phiếu từ các cổ đông chiến lược như ANZ thì việc trông chờ vào mua trên sàn sẽ là điều nan giải khi mỗi phiên trung bình Sacombank phải mua vào trên 1 triệu cổ phiếu STB liên tục từ đây đến 18/12 thì mới gom đủ 25 triệu cổ phiếu STB.

Còn mua theo thỏa thuận như 3 ngày qua thì hy vọng số lượng nhiều không dễ như kỳ vọng. Bên cạnh đó thì chưa kể đến việc với giá chứng khoán đang xuống thấp như hiện nay, trong những ngày tới liệu NĐT có bán tháo STB.

Hơn nữa, với quy định hiện thời thì Sacombank cũng phải cạnh tranh sòng phẳng như các NĐT khác, nhất là trong tình cảnh giá xuống thấp nhiều NĐT có thể mua vào mạnh. Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam nhận định:

“Phải hội đủ những điều kiện lý tưởng nhất của “lý thuyết” thì Sacombank mới mua kịp 25 triệu cổ phiếu STB vào ngày 18/12, còn không trong các phiên tới khối lượng giao dịch STB phải tăng đột biến, chưa kể Sacombank muốn mua nhưng có người chịu bán số lượng nhiều như vậy hay không”.

Trong tình hình TTCK hiện nay, Sacombank bỏ ra hơn 500 tỷ đồng (nếu giá STB như hiện nay và mua đủ) để mua cổ phiếu là một động thái tích cực và NĐT đang chờ xem ngân hàng này có giống như nhiều tổ chức niêm yết “hứa nhiều mua chẳng bao nhiêu” hay không.

Đây không còn là chuyện “làm giá” mà kết quả sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của NĐT vào các tổ chức niêm yết và TTCK Việt Nam, STB sẽ có “giá” hơn nếu Sacombank làm được và ngược lại thì không chỉ mình ngân hàng này “mất”.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.