Thủ tướng Sri Lanka được giải cứu trong chiến dịch nghẹt thở lúc rạng sáng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng vừa từ chức của Sri Lanka được cứu trong một chiến dịch lúc rạng sáng nay, khi làn sóng đụng độ bạo lực giữa hai phe biểu tình khiến 7 người thiệt mạng và 217 người bị thương.

Quân đội được điều đến giải cứu ông Mahinda Rajapaksa sau khi người biểu tình vượt rào để xông vào khu nhà riêng hai lần trong đêm qua, CNN dẫn một nguồn tin an ninh cho biết.

Người biểu tình đã vào được vòng trong của khu nhà và ném bom xăng, nhưng không vào được bên trong vì quân đội sử dụng lựu đạn hơi cay để ngăn chặn, nguồn tin cho biết.

Một sĩ quan cảnh sát chết ngay tại hiện trường vì lựu đạn nổ. Nguồn tin xác nhận ông Rajapaksa và gia đình đã được đưa đến một địa điểm bí mật.

Sự việc xảy ra sau một đêm đụng độ bạo lực trên khắp thủ đô Colombo, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 217 người bị thương, cảnh sát cho biết.

Tối 9/5, Thủ tướng Rajapaksa từ chức sau khi lệnh giới nghiêm được áp trên cả nước. Trước đó, truyền hình chiếu cảnh lực lượng ủng hộ chính phủ mang theo gậy gộc tấn công người biểu tình ở nhiều địa điểm của thủ đô, trong đó có công viên Galle Face Green, xé và đốt lều của họ. Hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trên cả nước.

Công viên Galle Face Green trở thành nơi tập trung của người biểu tình trong suốt nhiều tuần qua để phản đối cách điều hành của chính phủ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đẩy giá các mặt hàng tiêu dùng tăng vọt và mất điện liên miên.

Thủ tướng Sri Lanka được giải cứu trong chiến dịch nghẹt thở lúc rạng sáng ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động Sri Lanka đang đối phó với người biểu tình. (Ảnh: CNN)

Quân đội đã được điều xuống phố. Nhiều video cho thấy cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình.

“Chúng tôi bây giờ rất vô vọng, chúng tôi đang cầu xin giúp đỡ”, Pasindu Senanayaka, một người trong đám đông biểu tình, nói với Reuters.

Cảnh sát cũng cáo buộc người biểu tình bạo lực, nói rằng họ tấn công các xe chở quan chức địa phương đến Colombo để họp với thủ tướng.

Sau khi tình hình trở nên hỗn loạn, chính phủ ban lệnh giới nghiêm trên cả nước, ngay sau khi vị thủ tướng 76 tuổi từ chức. “Nhiều bên đã đề xuất giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay bằng công thức lập ra một chính phủ lâm thời gồm đại diện của tất cả chính đảng”, ông Rajapaksa nói khi thông báo từ chức.

Chưa rõ liệu việc ông từ chức có đủ để làm dịu tình hình hỗn loạn ở quốc gia gồm 22 triệu dân hay không.

Nhiều người biểu tình cho biết mục đích cuối cùng của họ là buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa – anh trai của ông Mahinda Rajapaksa – từ chức. Tổng thống vẫn chưa thể hiện dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ chấp nhận điều này.

Theo CNN
MỚI - NÓNG