THẾ GIỚI 24H: Thủ tướng Sri Lanka bất ngờ từ chức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn của thủ tướng Sri Lanka ngày 9/5 cho biết ông Mahinda Rajapaksa quyết định từ chức sau khi xảy ra đụng độ bạo lực giữa người ủng hộ ông và nhóm chống chính phủ.

Người phát ngôn của thủ tướng Sri Lanka cho biết ông Rajapaksa đã gửi thư từ chức tới Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, để mở đường cho việc thành lập một “chính phủ đoàn kết mới”. “Việc tôi từ chức có hiệu lực ngay lập tức để ngài có thể chỉ định một chính phủ đoàn kết nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay” – Thủ tướng Rajapaksa viết trong thư từ chức gửi Tổng thống Sri Lanka. Việc thủ tướng từ chức đồng nghĩa với việc nội các Chính phủ Sri Lanka giải thể, theo hãng tin AP.Thông tin được công bố giữa lúc cảnh sát Sri Lanka áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc sau khi những người ủng hộ chính phủ đụng độ với người biểu tình đòi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.


Ông Biden dùng đạo luật thời Thế chiến II để gửi vũ khí cho Ukraine. Ông Biden hồi sinh đạo luật từ thời Thế chiến II, cho phép chính phủ Mỹ đẩy nhanh các lô vũ khí cho Ukraine. Đạo luật này từng được Mỹ dùng để giúp đồng minh chống phát xít Đức. Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Luật Cho vay - Cho thuê tại phòng Bầu dục, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ Ukraine trong “cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước”, theo AFP hôm 9/5.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 263.789 trường hợp mắc COVID-19 và 729 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 517 triệu ca, trong đó trên 6,27 triệu người không qua khỏi. Ngày 9/5, thế giới có 74 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới và 38 nước có người tử vong vì căn bệnh này, giảm mạnh so với cách đây vài tuần. So với mấy ngày gần đây, số ca mắc mới và tử vong vì đại dịch đang có xu thế đi ngang.


Ukraine có thể mất vài thập kỷ mới gia nhập được Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu trong ngày 9/5 trước Nghị viện châu Âu, ông Macron cho rằng Ukraine là thành viên của gia đình châu Âu nhưng việc kết nạp vào EU là một quá trình kéo dài vài năm, thậm chí là vài thập kỷ.


8 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị băng nhóm tội phạm bắt cóc tại Haiti. Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ Hugues Josue ngày 9/5 cho biết có 8 công dân nước này đã bị bắt cóc khi đang di chuyển bằng xe buýt tại Haiti. Đây là vụ bắt cóc công dân nước ngoài mới nhất tại Haiti trong bối cảnh các băng nhóm tội phạm ở nước này thường xuyên tiến hành các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc hay các vụ bạo lực đẫm máu.


Con trai nhà cựu độc tài chiến thắng áp đảo trong bầu cử Philippines. Theo số liệu không chính thức từ Ủy ban Bầu cử Philippines, ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này hôm 9/5. Ông Marcos Jnr có 29,9 triệu phiếu bầu, gấp đôi so với Phó tổng thống Leni Robredo, với 93,8% số phiếu hợp lệ được kiểm, theo kết quả kiểm phiếu không chính thức của Ủy ban bầu cử.


Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tấn công. Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergey Andreyev đã bị tấn công khi dự lễ đặt vòng hoa ở Warsaw nhân Ngày Chiến thắng. Một đoạn clip tại hiện trường cho thấy ông Andreyev bị bao vây bởi một nhóm người biểu tình cầm cờ Ukraine. Một số người đứng gần quan chức Nga cũng bị dính sơn.


Tân Tổng thống Hàn Quốc khởi động nhiệm kỳ 5 năm. Khởi đầu ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm trong một boongke dưới mặt đất được thiết lập tại tòa nhà văn phòng của ông bằng việc nhận được cuộc gọi giao ban từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), với tư cách là Tổng Tư lệnh.

MỚI - NÓNG