Xả súng ở Philippines trong ngày bầu cử tổng thống, ba nhân viên an ninh thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (9/5), ba nhân viên an ninh thiệt mạng khi các tay súng tấn công một điểm bầu cử ở miền nam Philippines.
Xả súng ở Philippines trong ngày bầu cử tổng thống, ba nhân viên an ninh thiệt mạng ảnh 1

Binh lính Philippines được huy động bảo đảm an ninh trong ngày tổng tuyển cử. ̣(Ảnh: Reuters)

Sự cố thường xảy ra ở các cuộc bầu cử của Philippines, quốc gia có luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết mùa bầu cử năm nay diễn ra tương đối yên bình.

Vụ tấn công chết người xảy ra không lâu sau giờ mở điểm bầu cử ở Buluan trên đảo Mindanao, một nơi được coi là "thiên đường" của nhiều nhóm vũ trang.

Phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Maguindanao cho biết ba nhân viên an ninh thiệt mạng và một nhân viên khác bị thương.

Ngày 8/5, năm quả lựu đạn đã phát nổ bên ngoài một điểm bầu cử ở khu Datu Unsay, khiến 8 người bị thương. Cảnh sát cho biết nạn nhân là những người đi bộ từ trên núi xuống điểm bỏ phiếu ở Datu Unsay, trước khi các điểm bầu cử được mở vào sáng nay.

Năm 2009, Maguindanao xảy ra vụ tấn công chính trị gây chết người nhiều nhất ở nước này. 58 người mất mạng khi các đối tượng làm việc cho một địa chủ tấn công nhóm người đang cố ngăn chặn ứng viên muốn ra ứng cử. Hàng chục nạn nhân trong số đó là nhà báo đang đưa tin về sự kiện.

Bà Sara Duterte, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte và hiện là ứng viên phó tổng thống, nói với báo chí rằng bà hy vọng các cử tri sẽ vẫn đi bỏ phiếu sau cuộc tấn công này.

Ứng viên Ferdinand Marcos Jr. dự kiến sẽ giành chiến thắng lớn, nếu kết quả các cuộc thăm dò dư luận là đúng.

Hàng ngàn cảnh sát, binh lính và cảnh sát biển được điều đi khắp cả nước để bảo vệ các điểm bỏ phiếu, hộ tống quan chức bầu cử và đứng gác tại các chốt an ninh.

Tính đến ngày 8/5, đã có 16 vụ phá hoại liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm nay, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia cho biết.

Theo CNA
MỚI - NÓNG