Bầu cử tổng thống Philippines: Con trai cố lãnh đạo độc tài trên đà thắng lớn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 7/5, đám đông gồm hàng trăm ngàn người tập trung để xem các ứng viên tổng thống hàng đầu nỗ lực phút chót nhằm thuyết phục cử tri còn do dự, với những thông điệp yêu nước mạnh mẽ được đưa ra sau một mùa tranh cử đầy chia rẽ.
Bầu cử tổng thống Philippines: Con trai cố lãnh đạo độc tài trên đà thắng lớn ảnh 1

Ứng viên tổng thống Philippines Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. - con trai cố lãnh đạo độc tài Ferdinand Marcos. (Ảnh: Reuters)

Cử tri Philippines sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 9/5, để lựa chọn giữa Phó Tổng thống Leni Robredo và ứng viên Ferdinand Marcos Jr – con trai cựu độc tài đã lãnh đạo Philippines suốt 20 năm.

Nếu kết quả các cuộc thăm dò dư luận đúng, ông Robredo, 57 tuổi, sẽ cần một sự đột biến, hoặc tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp, để có thể chiến thắng, vì cựu nghị sĩ Marcos đang dẫn trước 30 điểm, đứng đầu tất cả các cuộc thăm dò trong năm nay.

Hai ứng viên này hiện thân của hai phe phái chính trị đã tồn tại trong hơn 4 thập kỷ qua ở Philippines. Ông Robredo xuất thân từ phong trào nhân dân dẫn đến cuộc nổi dậy năm 1986 để chấm dứt nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Marcos, còn ứng viên Marcos Jr cho thấy sự trở lại không thể tưởng tượng được của gia đình chính trị từng bị thất sủng.

Ông Marcos khẳng định việc ông ứng cử tạo ra cơ hội để hàn gắn sự chia rẽ đó.

“Chúng ta sẽ đến ngày cùng hợp lực, khi chúng ta cùng đối diện với thế giới, hét lên với bạn bè và vẫy cờ của chúng ta, để tự hào nói rằng chúng ta là người Philippines”, ông Marcos nói trước đám đông mặc áo đỏ đang nhiệt tình vẫy quốc kỳ.

Các đối thủ của ông Marcos nói rằng nếu ứng viên này đắc cử, đó sẽ là dấu chấm hết cho nỗ lực suốt nhiều năm qua để thay đổi câu chuyện lịch sử về chủ nghĩa độc tài và nạn tham nhũng, khi gia đình ông vẫn thuộc hàng giàu có và có ảnh hưởng nhất trong chính trường Philippines sau khi mất quyền lãnh đạo.

Cuộc bầu cử ngày 9/5 sẽ là màn tái hiện của cuộc bầu cử phó tổng thống năm 2016, khi ông Marcos tin rằng sẽ chiến thắng, nhưng cuối cùng chỉ thua đối thủ Robredo 200.000 phiếu. Ông Marcos cho rằng có sự gian lận và đã đấu tranh để đảo ngược kết quả, nhưng bị Toà tối cao bác bỏ.

Nếu kết quả bầu cử đúng như các cuộc thăm dò dư luận, ông Marcos, 64 tuổi, có thể trở thành tổng thống Philippines đầu tiên giành được số phiếu áp đảo kể từ khi nhiệm kỳ của cha ông chấm dứt.

Khoảng 65 triệu người Philippines đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte, cùng với hàng ngàn vị trí nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng và uỷ viên hội đồng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG