Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Putin, các cựu binh Mỹ đã bị cấm đến thăm Mátxcơva để tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng.

Phát biểu tại Lễ duyệt binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ (thủ đô Mátxcơva), Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại nhằm đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Ông lưu ý rằng, ngày 9/5/1945 mãi mãi được ghi vào lịch sử là ngày đánh dấu chiến thắng của nhân dân Xô Viết thống nhất, của sự đoàn kết, sức mạnh tinh thần và chủ nghĩa anh hùng chưa từng có.

“Không một gia đình nào ở Nga không bị ảnh hưởng bởi Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ký ức vẫn còn nguyên vẹn”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng ảnh 1

Toàn cảnh lễ duyệt binh. Ảnh: Sputnik

Theo ông Putin, các cựu binh Mỹ đã bị cấm đến thăm Mátxcơva để tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng.

“Chúng tôi biết rằng các cựu binh Mỹ muốn đến thăm Mátxcơva để tham dự lễ duyệt binh, nhưng đã bị cấm làm điều đó. Tuy nhiên, tôi muốn họ biết rằng chúng tôi tự hào về những chiến công và đóng góp của họ vào chiến thắng chung của chúng ta.”

“Chúng tôi tôn vinh quân đội của tất cả các nước đồng minh, Mỹ, Anh, Pháp, cùng những người đã tham gia kháng chiến, những người lính dũng cảm của Trung Quốc… Tất cả đã đánh bại chủ nghĩa phát xít và quân phiệt".

Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng ảnh 2

Tổng thống Putin chào hỏi các cựu binh Nga tại sự kiện. Ảnh: EPA

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là nhằm phủ đầu kế hoạch của quân đội Ukraine tấn công vào vùng ly khai Donbass, và việc khởi động chiến dịch vào ngày 24/2 là lựa chọn chính xác trong hoàn cảnh đó.

“Nga kêu gọi châu Âu thoả hiệp công bằng, nhưng họ không muốn nghe chúng ta.

Vào tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã đề xuất ký kết một thỏa thuận về đảm bảo an ninh và Nga đã kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực, tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp hợp lý và tôn trọng lợi ích của nhau. Tất cả đều vô ích! Các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn lắng nghe chúng tôi.

Ở Kiev, họ bắt đầu nói rằng họ có thể sẽ nhận được vũ khí hạt nhân. NATO bắt đầu tiến vào những vùng đất gần biên giới Nga. Điều đó trở thành mối đe doạ rõ ràng đối với chúng ta. Mọi thứ cho thấy chúng ta cần phải chiến đấu.

Họ đã chuẩn bị cho một chiến dịch khác ở Donbass, một cuộc tấn công nhằm vào các vùng lãnh thổ lịch sử của chúng ta, bao gồm cả Crimea.

Chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự được triển khai như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu làm việc ở đó, những vũ khí hiện đại nhất đã được chuyển giao thường xuyên từ các quốc gia NATO

Mối nguy đang tăng lên từng ngày. Và Nga đã tiến hành đòn phủ đầu trước khi họ có hành động gây hấn. Đây là quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất, được đưa ra bởi một quốc gia mạnh mẽ và độc lập", Tổng thống Nga phát biểu, đồng thời nhấn mạnh “nhiệm vụ của chúng ta là làm mọi thứ để nỗi kinh hoàng của một cuộc chiến tranh toàn cầu không tái diễn”.

Gửi lời đến lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch ở Ukraine, Tổng thống Putin nói: “Các bạn đang chiến đấu vì người dân Donbass, vì an ninh và tương lai Tổ quốc, để không ai quên bài học của Thế chiến thứ 2”.

Sự ra đi của mỗi quân nhân và sĩ quan đều khiến chúng tôi đau đớn. Chính phủ Nga sẽ làm mọi cách để chăm sóc cho gia đình những liệt sĩ này".

Bài phát biểu của Tổng thống Putin kết thúc với một phút mặc niệm. Sau đó lãnh đạo Nga trò chuyện cùng các cựu chiến binh và đến đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh.

Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng ảnh 3

Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng ảnh 4

Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga nói cựu binh Mỹ bị cấm đến Mátxcơva mừng Ngày Chiến thắng ảnh 5

Ảnh: Reuters

Theo Tass
MỚI - NÓNG