Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan rà soát thật kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình, trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu…

Sáng 13/10, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu' ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nhật Huy.

Tại cuộc tiếp, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ báo cáo trước cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm.

Nhiều cử tri TP. Cần Thơ bày tỏ phấn khởi khi thấy dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và việc phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, ấn tượng, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu' ảnh 2

Cử tri Đỗ Ngọc Hiển - huyện Phong Điền.

Cử tri Đỗ Ngọc Hiển – huyện Phong Điền cho biết, giá xăng dầu tăng và thực trạng cầu vượt cung. Hiện ở các địa phương vẫn còn một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa tạm thời trong các đợt điều chỉnh tăng, giảm giá xăng, gây xáo trộn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

“Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề trên trong thời gian sớm nhất nhằm ổn định cuộc sống của người dân”, cử tri Hiển kiến nghị.

Cử tri Ngô Thanh Tiến (phường Thới Bình, quận Ninh Kiều) phản ánh, tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế xảy ra trên cả nước, gây lo lắng, bức xúc cho người dân. Vấn đề này cũng đã được Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm và có giải pháp xử lý, tuy nhiên cho đến thời điểm này, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hiện nay, tình trạng người dân đi khám bệnh phải bỏ tiền túi ra mua từng viên thuốc để điều trị, gây nhiều phiền phức, tốn kém cho bệnh nhân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn… và ảnh hưởng không tốt đến việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

“Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cần có có sự vào cuộc của nhiều bộ, ban ngành, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và Chính phủ. Tôi rất mong Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, phản ánh nguyện vọng của người dân trong kỳ họp Quốc hội sắp tới”, cử tri bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu' ảnh 3

Cử tri Ngô Thanh Tiến.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, Cần Thơ là một trong những địa phương có bước phát triển bứt phá nhất của cả nước. GDP 9 tháng của TP Cần Thơ tăng trưởng cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thứ 3 cả nước.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả hết sức tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của vùng và cả nước.

Liên quan đến tình hình xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có nguyên nhân khách quan như đứt gãy cung ứng, giá xăng dầu thế giới lên xuống nhanh, khó dự báo, có doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu với giá cao nhưng sau đó giá xuống thấp nên có thể thua lỗ, điều này cần được chia sẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu' ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã yêu cầu các cơ quan rà soát thật kỹ cơ chế, chính sách, quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp tình hình, trong đó, nghiên cứu rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá, điều chỉnh các quy định liên quan chi phí cấu thành giá xăng dầu; công tác điều hành, phản ứng chính sách cần linh hoạt hơn, nhanh hơn, các bộ ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn. Một số doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định thì phải xử lý.

Ngoài ra, các cơ quan hỗ trợ, khuyến khích tạo điều kiện các doanh nghiệp xăng dầu hoạt động đúng pháp luật. Bên cạnh đó, công tác thông tin truyền thông phải khách quan, phù hợp, chính xác, không làm người dân hoang mang, lo lắng.

Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, các chủ thể liên quan từ Trung ương tới địa phương phải cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu phân cấp đấu thầu theo tinh thần nơi nào, cấp nào làm tốt nhất, thuận lợi nhất thì giao nhiệm vụ, trên tinh thần vừa đúng quy định, vừa tiết kiệm, vừa bảo đảm chất lượng thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế…; lãnh đạo các địa phương quyết liệt vào cuộc; chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác này.

Đối với các kiến nghị của cử tri TP. Cần Thơ, Thủ tướng cho rằng, đây là những ý kiến rất tâm huyết có trách nhiệm, mang tính xây dựng.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tổng hợp và giải quyết những đề xuất, kiến nghị theo thẩm quyền...

MỚI - NÓNG