Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' để đẩy mạnh chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Còn cát cứ thông tin

Sáng 10/6, Kết luận Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện công việc đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, Đề án 06 đã cung cấp 25/25 dịch vụ công thiết yếu, giúp tiết kiệm cho Nhà nước, xã hội gần 3.500 tỷ đồng/năm. Đã chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế, bước đầu phát huy hiệu quả (dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỷ đồng mỗi năm).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' để đẩy mạnh chuyển đổi số ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, như việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính còn chậm, vẫn còn 317 thủ tục được quy định tại 65 văn bản quy phạm pháp luật. Thể chế, cơ chế, chính sách về thương mại điện tử còn chậm thay đổi, chưa bám sát tình hình thực tế và phù hợp với thông lệ quốc tế; chưa xây dựng chiến lược về phát triển thương mại điện tử mang tính dài hạn.

Về phát triển hạ tầng số, Thủ tướng cho rằng, chưa khắc phục được tình trạng manh mún, cát cứ thông tin, chia cắt và co cụm dữ liệu. Triển khai định danh và xác thực điện tử, đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu hộ tịch, thuế, ngân hàng, viễn thông... còn chậm; định danh, xác thực cá nhân, tổ chức, triển khai hóa đơn điện tử còn gặp nhiều khó khăn, rào cản.

VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính

Nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm “không nói không, không nói khó”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ để xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu; khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Căn cước.

Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý dân cư; thống nhất phương án đơn giản hóa triệt để 317 thủ tục hành chính liên quan đến khai thác dữ liệu công dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' để đẩy mạnh chuyển đổi số ảnh 2

Các địa phương dự hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tham mưu Chính phủ về đề xuất sửa đổi các luật và văn bản hướng dẫn liên quan đến thương mại điện tử, nhất là Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành bảo đảm các điều kiện cần thiết để từ ngày 1/7/2024 chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử. Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin sổ sức khỏe điện tử trên VNeID.

Các bộ, ngành có liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp về hóa đơn điện tử, các địa phương quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng. Rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử.

MỚI - NÓNG