Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cụm cảng Cái Mép – Thị Vải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị sát tại cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao năng lực phát triển, tăng trưởng vượt bậc của các cảng. Thủ tướng cũng có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về các vấn đề kết cấu hạ tầng giao thông, logistics, liên kết vùng và vai trò quan trọng của hệ thống cảng biển.  

Ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  

Trong nội dung hoạt động của chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát cụm cảng Cái Mép gồm cảng Gemalink (Công ty CP Gemadept), cảng CMIT (Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép) và Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT). Đây là 3 cảng hoạt động hiệu quả, thuộc nhóm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng trên 22%/năm, cao thứ sáu trên thế giới và cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Đến năm 2019, cảng Cái Mép – Thị Vải đã hình thành 32 tuyến vận tải trong đó có 25 tuyến quốc tế, 7 tuyến nội địa và đón được tàu có trọng tải trên 214.000 tấn, sức chở 18.300 TEU là loại một trong những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay. Cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành một trong 20 cảng lớn trên thế giới có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cụm cảng Cái Mép – Thị Vải ảnh 1 Thủ tướng cùng đoàn công tác tại cụm cảng Cái Mép

Lãnh đạo Gemalink, CMIT và TCIT bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước những quan tâm của Thủ tướng và Chính phủ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng, hệ thống cảng biển tại  Bà Rịa – Vũng Tàu  nói chung. Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình hoạt động kinh doanh, đại diện các cảng cũng đề đạt một số kiến nghị đến Chính phủ như thúc đẩy nhanh quá trình đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối; phát triển hệ sinh thái logistics để cụm cảng Cái Mép - Thị Vải có thể trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế; quan tâm duy tu, nạo vét, bảo đảm an ninh, an toàn trên các tuyến luồng hàng hải và tại các bến cảng; xúc tiến các thủ tục để khởi động xây dựng đường sắt kết nối cảng, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, Trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung.

Tại buổi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về  những bước phát triển vượt bậc của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải thời gian qua, đặc biệt  là mức tăng trưởng của các cảng Gemalink, CMIT và TCIT, nhất là trong bối cảnh kinh tế cả nước chịu ảnh hưởng bất lợi từ dịch COVID-19.

Cùng ngày Thủ tướng tiếp tục làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình phát triển kinh tế của địa phương; về hệ thống cảng biển Cái Mép- Thị Vải nhằm khai thác năng lực phát triển của cảng biển và phát triển hạ tầng giao thông kết nối. 

MỚI - NÓNG