Thủ tướng: Muốn làm du lịch thì thôi công nghiệp gây ô nhiễm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
TPO - Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam sáng nay, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong phát triển tổng thể và bền vững, Quảng Nam cần có quy hoạch tốt nhất là có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển... Muốn làm du lịch thì không được làm công nghiệp ô nhiễm dòng sông, khói bụi…

Sáng nay 26/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam năm 2017 diễn ra tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam).

Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh lân cận và đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách tỉnh, đến nay Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 1997 - 2016 đạt 11%; hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp. Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, thuộc nhóm nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương.

Năm 2015, 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng trong top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Quảng Nam đã có Khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực; có Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những khu công nghiệp thành công nhất miền Trung Việt Nam.

Thủ tướng: Muốn làm du lịch thì thôi công nghiệp gây ô nhiễm ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao quyết giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp

Thủ tướng biểu dương đánh giá cao sự tiến bộ vượt bậc, sự phát triển toàn diện của Quảng Nam sau 20 năm từ một tỉnh khó khăn nhất nhì cả nước đã vươn lên tốt. 20 năm tới Quảng Nam trở thành tỉnh giàu có, toàn diện của miền Trung và cả nước dựa trên nền tảng cạnh tranh về hiệu quả, tính sáng tạo, tính liên kết trong tư duy sản phẩm cùng việc gìn giữ, bảo tồn không gian sống, giá trị di sản đã làm lên huyền thoại trung tâm giao thương lớn nhất Châu Á như trước đây đã có.

Quảng Nam có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển. “Trong phát triển tổng thể và bền vững Quảng Nam cần có quy hoạch tốt nhất là có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển, không mâu thuẫn, phá hoại lẫn nhau trong phát triển. Muốn làm du lịch thì không được làm công nghiệp ô nhiễm dòng sông, khói bụi… điều này rất quan trọng trong phát triển bền vững” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch để tạo môi trường kinh doanh tốt; đảm bảo an ninh, trật tự tuyệt đối, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi nhà đầu tư; Giữ môi trường hòa bình, hữu nghị với tất cả các nước để cùng hợp tác, cùng phát triển trên nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ... những điều kiện đó không chỉ thực hiện năm nay mà sẽ ở tất cả những năm sau nữa.

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Nam trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Nam cho 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD.

MỚI - NÓNG