Thủ tướng Malaysia từ chức

Ông Mahathir Mohamad (trái) và ông Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star.
Ông Mahathir Mohamad (trái) và ông Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star.
TPO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa tuyên bố từ chức, dọn đường cho khả năng thành lập chính phủ mới, báo chí Malaysia và quốc tế đưa tin.

Thủ tướng Mahathir Mohamad (94 tuổi) ngày 24/2 nộp đơn từ chức cho quốc vương Malaysia, Malaysian Insight, Xinhua, Reuters… đưa tin. Một trong những người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng nói: “Chúng tôi sẽ ra tuyên bố về việc này (ông Mahathir từ chức) trong ngày hôm nay”.

Quyết định của ông Mahathir được đưa ra những tranh cãi chính trị hồi cuối tuần. Đảng của Thủ tướng Mahathir có kế hoạch thành lập chính phủ mới mà không có ông Anwar Ibrahim (72 tuổi) - người trước đó được coi là người kế nhiệm ông Mahathir.

Cuộc đấu tranh giữa hai ông Mahathir và Anwar là chương mới nhất trong câu chuyện chính trị dài tập giữa hai nhân vật chính trị nổi bật nhất Malaysia, Reuters đưa tin ngày 24/2.

Hai ông Mahathir và Anwar đoàn kết trước cuộc bầu cử năm 2018 để vượt qua Barisan Nasional (Mặt trận Dân tộc) - liên minh đã cầm quyền 6 thập kỷ, hạ bệ Thủ tướng Malaysia lúc đó là ông Najib Razak.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai ông Mahathir và Anwar trong Pakatan Harapan (Liên minh Hy vọng) gia tăng khi Thủ tướng Mahathir từ chối đặt mốc thời gian cụ thể cho việc thực hiện cam kết chuyển giao quyền lực cho ông Anwar.

Ông Anwar là phó tướng của ông Mahathir khi ông Mahathir trở thành thủ tướng giai đoạn 1981-2003 (nhiệm kỳ đầu tiên). Nhưng Thủ tướng Mahathir sa thải ông Anwar năm 1998 khi hai bên bất đồng về cách thức xử lý khủng hoảng tài chính.

Ngay sau đó, ông Answar bị kết án tù vì tội quan hệ tình dục đồng tính. Ông nói rằng, việc kết án ông mang động cơ chính trị.

MỚI - NÓNG
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.