Thủ tướng “lệnh” Đà Nẵng làm rõ các dự án lấn sông Hàn

 Dự án Marina Complex lấn sông Hàn phân lô biệt thự xôn xao dư luận.
Dự án Marina Complex lấn sông Hàn phân lô biệt thự xôn xao dư luận.
TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về việc lấn sông Hàn làm các dự án.

Cụ thể, gần đây báo chí liên tục thông tin phản ánh việc chính quyền Đà Nẵng cấp phép cho doanh nghiệp lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng.

Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường...

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý.

Thời gian qua có nhiều dự án xây dựng ven sông Hàn, như khu biệt thự, nhà hàng, bến du thuyền. Trong đó, đặc biệt là dự án Marina Complex (dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng) ở bờ đông sông Hàn, thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) xây kè, đổ đất lấn sông, gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Trước sự việc trên, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án Marina Complex để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án này.

Được biết, tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng mới đây, cử tri đã đặt câu hỏi liên quan đến một số dự án quan trọng trên địa bàn đang thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có dự án Marina Complex lấn sông Hàn. Cử tri thành phố Đà Nẵng đề nghị không được thu hẹp dòng chảy sông Hàn, gây nhiều hệ lụy, đánh giá tác động của dự án đối với dòng chảy và môi trường...

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Dự án này đã qua nhiều lần điều chỉnh. Vừa qua, qua ý kiến của dư luận, Thành ủy Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng triển khai dư án, kiểm tra tính pháp lý và đánh giá lại tác động của dự án không chỉ đối với dòng sông Hàn, với môi trường. Đồng thời, sẽ lấy ý kiến rộng rãi để đánh giá tác động của dự án đối với cộng đồng, với sự phát triển bền vững giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của người dân.

“Không chỉ dừng lại ở dự án này, chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là rà soát lại rất cả các dự án ven sông Hàn, đặc biệt các dự án về phía sông”, ông Nghĩa cho biết.

Lãnh đạo Đà Nẵng không biết có bao nhiêu dự án lấn sông Hàn

Chiều 24/4, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo quý I năm 2019. Tại đây, nhiều vấn đề nóng của địa phương thời gian qua đã được các phóng viên đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo thành phố, trong đó có dự án Bất động sản và bến du thuyền cùng các dự án dọc sông Hàn gây xôn xao dư luận.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về số lượng các dự án dọc sông Hàn, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói "chưa thể trả lời được ngay". 

"Các dự án dọc dòng sông Hàn, thành phố đang chỉ đạo rà soát tất cả các dự án. Có bao nhiêu dự án thì hôm nay chưa nói được ngay vì đang rà soát”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…