Sông Hàn bị 'bóp nghẹt', lãnh đạo Đà Nẵng đang 'mơ hồ?

TPO - Sông Hàn bị “bóp nghẹt” là chữ của cử tri dành cho Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 22/4. Lãnh đạo TP liệu có “mơ hồ” về các dự án dọc sông Hàn là chữ trong câu hỏi của phóng viên dành cho lãnh đạo TP Đà Nẵng tại buổi họp báo quý I/2019 vào chiều 24/4.

Dân thấy rõ các dự án, còn lãnh đạo TP Đà dường như “mơ hồ” khi trả lời câu hỏi đơn giản của phóng viên về số lượng dự án rằng: chưa trả lời được. Muốn biết phải chờ rà soát !?.

Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) khiến sông Hàn “dậy sóng” thời gian qua. Cuộc họp báo quý I/2019 nội dung  thu hút nhiều câu hỏi của phóng viên là xoay quanh dự án này và các dự án dọc sông Hàn hiện nay.

  Một phần trả lời của lãnh đạo Đà Nẵng. Clip Nguyễn Thành

Tuy nhiên, phần trả lời của lãnh đạo TP Đà Nẵng dường như không như kỳ vọng của báo giới. Và không như lời ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH TP) nói với cử tri trước đó rằng: Đà Nẵng sẽ tổ chức họp báo để báo cáo, nói rõ các vấn đề dư luận quan tâm cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân TP được biết.

Một câu hỏi đơn giản của phóng viên đưa ra tại buổi họp báo: dọc sông Hàn có bao nhiêu dự án? Thế nhưng câu trả lời nhận lại từ ông Đặng Việt Dũng (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cũng chỉ là: “chưa trả lời được. Có bao nhiêu dự án thì hôm nay chưa nói được ngay vì đang rà soát”. Sông Hàn ngay giữa lòng TP, vậy mà con số dự án “bám” sông dư luận cũng phải chờ lãnh đạo TP rà soát?

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với nội dung: việc dừng dự án Marina Complex dựa trên chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Và rất nhiều dự án chính quyền không nắm rõ, rất mơ hồ, đến khi có thông tin dư luận thì dừng lại để rà soát. Vậy liệu rằng, chính quyền có nắm rõ pháp lý dự án không? Tuy nhiên câu hỏi này không được lãnh đạo TP Đà Nẵng trả lời.

Sông Hàn bị 'bóp nghẹt', lãnh đạo Đà Nẵng đang 'mơ hồ? ảnh 1 Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Cũng liên quan đến dự án này, từ ngày 16/4 phóng viên Tiền Phong trước đó đã gửi câu hỏi cho sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Tuy nhiên đến nay sau gần 10 ngày câu trả lời mà phóng viên nhận được từ bà Lê Hồng Thu (Chánh Văn phòng sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cũng chỉ là : các phòng chuyên môn đang chuẩn bị!

Và ngay tại buổi họp báo, khi ông Dũng yêu cầu ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án được cho lấn sông Hàn này. Thì ông Trung cũng chỉ cho biết ngắn gọn rằng: sau khi có ý kiến trái chiều của dư luận về dự án lấn sông Hàn này, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở xây dựng và các cơ quan chức năng rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án này và các dự án dọc sông Hàn. Sau khi rà soát sẽ có báo cáo hoàn chỉnh gửi lãnh đạo TP.  Nội dung ông Trung trả lời y như văn bản của ông Đặng Việt Dũng ký ngày 19/4, yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án.

Sự “mơ hồ” mà phóng viên nêu ra chính là sự “mơ hồ” trong công tác quản lý của lãnh đạo, cơ quan nhà nước TP Đà Nẵng hiện nay. Hàng loạt dự án đã được cấp phép, cho triển khai cả chục năm nay. Thậm chí dự án “gạo đã nấu thành cơm”, nhưng khi có dư luận là lập tức cho dừng để rà soát. Vậy, thành phố sẽ rà soát cái gì khi dự án chềnh ềnh ngay trước mặt, ngay trung tâm thành phố không phải ở đâu xa và triển khai rầm rộ mấy năm rồi. Hay chính lãnh đạo TP cũng không rõ về tính pháp lý, thể hiện sự “mơ hồ”.  Nhưng, có thật sự có “mơ hồ” hay không thì chưa ai trả lời !?

Trả lời câu hỏi về quy hoạch phát triển dọc sông Hàn, ông Thái Ngọc Trung cho biết:  việc công bố quy hoạch dọc sông Hàn và bờ biển theo nghị quyết 136 của HĐND TP , vào năm 2016 , TP có tổ chức cuộc thi thiết kế dọc sông Hàn với 12 đơn vị tham gia. Sở Xây dựng đã trình kết quả và  tất cả hồ sơ quy hoạch  lên UBND TP để báo cáo Thường trực thành ủy Đà Nẵng trước khi phê duyệt. Sau khi phê duyệt TP mới công bố bản quy hoạch này.

 “Hồ sơ phê duyệt quy hoạch dọc sông Hàn rất lớn và trải dài hơn chục km bờ sông nên việc hoàn thiện rất mất thời gian. Theo luật quy hoạch phải lấy ý kiến nhân dân dọc bờ sông Hàn  nên thời gian hoàn thiện hơi lâu” ông Trung cho biết.

Câu trả lời này, hóa ra, lâu nay TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn để doanh nghiệp triển khai làm dự án. Dự luận sẽ đặt câu hỏi: khi dự án đã làm xong thì điều chỉnh quy hoạch làm gì, còn ý nghĩa gì ? Hay điều chỉnh quy hoạch là để chạy theo dự án?

Và một điều khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng liên quan đến dự án Marina Complex việc lấn sông đã được thực hiện gần xong nhưng ông Đặng Việt Dũng cho hay: đã chỉ đạo sở Xây dựng phối hợp với MTTQVN TP Đà Nẵng  để sắp tới tổ chức hội thảo, tham vấn ý kiến  các chuyên gia về tác động môi trường, cản dòng chảy, mật độ xây dựng tại khu vực này… Trên cơ sở các ý kiến của các chuyên gia TP sẽ bàn cách xử lý việc này.

Cách trả lời của lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục mâu thuẫn khi dự án này đã làm kè, đổ đất lấn sông thì TP mới tính chuyện tổ chức hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia thì còn ý nghĩa gì? Quy trình ngược này liệu có giúp các dự án dọc sông Hàn được tồn tại?

Dư luận vẫn đang chờ những câu trả lời !

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm.