Thủ tướng: Không để 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Nhấn mạnh yêu cầu không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ (VPCP) soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng về các nhiệm vụ sau Tết để tháng Giêng không phải là tháng ăn chơi mà là tháng làm việc cật lực.

“Thời gian không chờ đợi ai”

Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng lớn lao của các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là lo Tết cho dân.

Thủ tướng đề nghị, tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trở lại làm việc bình thường, không tổ chức liên hoan, đi chúc Tết, cần tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là xử lý xong công việc tồn đọng do nghỉ Tết. Các bộ, cơ quan chuẩn bị tốt các cuộc họp, các hoạt động của lãnh đạo Chính phủ theo lịch công tác.

“Phải có quyết tâm cao hơn ngay từ đầu năm, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bởi thời gian không chờ đợi ai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tình hình dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, VPCP, các địa phương trọng điểm như tỉnh Hải Dương, Hà Nội, TPHCM và các địa phương khác bám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 và tình hình kinh tế-xã hội của đất nước để kịp thời tham mưu cho Thủ tướng cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ về các giải pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh. Tiếp tục tham mưu các giải pháp để chỉ đạo điều hành thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau Tết trở lại nhịp điệu bình thường trong bối cảnh có COVID-19.

Để tháng Giêng là tháng làm việc cật lực

Nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế, Thủ tướng lưu ý cần bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện… Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

Trong phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung chỉ đạo, xử lý cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội với việc củng cố nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng. Bảo đảm cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển, giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa nhà nước, thị trường và xã hội, giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao VPCP chuẩn bị một Chỉ thị của Thủ tướng về các nhiệm vụ sau Tết để các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt hơn ngay từ ngày đầu, tháng đầu, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà tháng Giêng là tháng làm việc cật lực để bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021. 

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.