Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
TPO - Đổi mới quản trị đại học, tục đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra; tục đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy;… là những nội dung mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội cần làm trong năm học mới.

Tại lễ khai giảng năm học mới của Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐH QGHN) sáng 15/9, Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQG Hà Nội nói riêng, của các trường đại học, cao đẳng cả nước nói chung, giành được trong năm học vừa qua.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Thủ tướng cho rằng, giáo dục đại học nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, cần sớm khắc phục.

“Chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học còn thấp, hiệu quả phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững, bảo vệ đất nước còn hạn chế; cơ cấu đào tạo, nghiên cứu chưa hoàn chỉnh; nội dung, phương pháp đào tạo, nghiên cứu còn có những mặt lạc hậu; quản trị đại học còn nhiều bất cập, số lượng cán bộ khoa học đạt trình độ quốc tế còn thấp. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu chưa đáp ứng được yêu cầu…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Thủ tướng cũng yêu cầu, trong năm học 2014 – 2015 và những năm tiếp theo, ĐHQG Hà Nội, cũng như các trường đại học, cao đẳng trong cả nước cần làm tốt một số nhiệm vụ.

Một là, đổi mới quản trị đại học, chủ động thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao. Để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng nền giáo dục đại học, phải thực hiện đồng bộ, nhiều giải pháp, biện pháp, trong đó thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường đại học được coi là khâu quyết định, là yếu tố đột phá.

Trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về giáo dục, ĐHQGHN và các trường đại học, cao đẳng cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, trí tuệ, tài năng của tập thể lãnh đạo, của các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên, tích cực thực hiện vững chắc quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ đào tạo, bộ máy tổ chức – cán bộ, về lương, thu nhập, về chi thường xuyên, chi đầu tư…, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Hai là, tiếp tục đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra, phát huy đến mức cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học, bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; Thực hiện phân tầng chất lượng các ngành/ chuyên ngành để ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, thu học phí theo đặc thù và chất lượng ngành học.

“Đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế. Tăng cường hợp tác quốc tế trong NCKH, hợp tác triển khai các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, thu hút người nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Tập trung triển khai thành công và hiệu quả đề án đổi mới tuyển sinh đại học và sau đại học theo phương thức đánh giá toàn diện năng lực người học” - Thủ tướng yêu cầu.

Ba là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học có chất lượng, đủ khả năng ứng dụng, giải quyết các vấn đề quan trọng các địa phương, các ngành, của quốc gia. Hoạt động khoa học và công nghệ phải đóng vai trò chủ đạo để phát triển đại học nghiên cứu, phát triển nguồn lực, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của đại học Việt Nam.

Bốn là, triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lí có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nền giáo dục ĐH Việt Nam tiên tiến, nhân văn, đạt chuẩn quốc tế.

Chính phủ đang hoàn thiện và sẽ sớm triển thực hiện các cơ chế chính sách phù hợp nhất là tạo điều kiện tự chủ, chủ động để thu hút các giảng viên, nhà khoa học xuất sắc ở trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học; đãi ngộ, tôn vinh các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết, tài năng, có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp chung của đất nước.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 2 Ảnh: Như Ý

Năm là, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên.

Thủ tướng cũng yêu cầu thêm, ĐHQGHN cần có các giải pháp hợp lí để nâng cấp, cải tạo, phát triển cơ sở vật chất tại các quận nội thành Hà Nội, đảm bảo thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc để đẩy nhanh tiên độ triển khai Dự án, phấn đấu trong 5 năm tới có thể chuyển được 2-3 trường đại học thành viên lên địa điểm mới và sớm đưa Trường ĐH Việt Nhật vào hoạt động.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ĐHQGHN cho biết, năm học vừa qua, ĐHQGHN đã tiên phong xây dựng phương án tuyển sinh tiên tiến. Đề án thí điểm đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực bằng một bài thi tổng hợp đã chính thức được triển khai tại ĐHQG Hà Nội, được xã hội quan tâm, đánh giá cao.

Hiện ĐHQG Hà Nội đã có hơn 50 nhóm nghiên cứu được hình thành, trong đó có 16 nhóm nghiên cứu được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh, cấp ĐHQG Hà Nội.

Năm 2014, ĐHQG Hà Nội  có sự tiến bộ vượt bậc khi được Tổ chức xếp hạng đại học uy tín trên thế giới (Tổ chức QS) xếp vào nhóm 170 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.