Thủ tướng đồng ý để TPHCM xây dựng đề án thí điểm thu phí hạ tầng kỹ thuật đô thị

Thủ tướng đồng ý để TPHCM xây dựng đề án thí điểm thu phí hạ tầng kỹ thuật đô thị
TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến (bằng văn bản 161/TTg-KTTH do Thủ tướng ký) đối với một số kiến nghị của UBND TPHCM.

Theo đó, về kiến nghị cho phép TPHCM được thực hiện thí điểm thu phí hạ tầng kỹ thuật đô thị đối với khu đô thị mới, khu vực chỉnh trang đô thị cũ và tổ chức thu khi có mua bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà, đất ở tại các khu vực này nhằm điều tiết bớt giá trị lợi nhuận tăng thêm do được Nhà nước quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng, Thủ tướng giao UBND TPHCM xây dựng đề án cụ thể gửi Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cho ý kiến trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Về việc TPHCM xin áp dụng thuế lũy tiến theo hạn mức đối với sử dụng đất ở tại đô thị; áp dụng thuế lũy tiến theo diện tích và thời gian (năm) đối với người mua đất nhưng bỏ hoang hoặc các dự án được giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng, Thủ tướng  giao Bộ Tài chính phối hợp với UBND TPHCM và các cơ quan liên quan xây dựng phương án cụ thể báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Thủ tướng cũng  đồng ý về chủ trương đưa 5 tuyến metro của TPHCM vào danh mục các dự án ưu tiên vận động vốn ODA; giao UBND TP bố trí vốn để lập dự án, làm việc với Bộ KH&ĐT để khẩn trương triển khai kế hoạch vận động vốn ODA trong thời gian tới.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.