Thủ tướng: Chính quyền cần cầu thị để đón nhà đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm.
TP - “Để đón được nhà đầu tư, cần phải có một chính quyền cầu thị, luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển hạ tầng, hoàn thiện quy hoạch, xác định tầm nhìn chiến lược. Đặc biệt là nêu bật quan điểm bền vững trong phát triển gắn với bảo vệ môi trường, hài hòa xã hội” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 tại Vĩnh Long ngày hôm qua (27/3).

Cao tốc là đòn bẩy phát triển vùng

Mở đầu phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi chứng kiến số lượng dự án, biên bản thỏa thuận đầu tư được ký kết đến 32 dự án với số vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng. Đồng thời, số tiền các nhà tài trợ dành cho an sinh xã hội lên tới 340 tỷ đồng. “Với số tiền này có thể làm được 6.000-7.000 ngôi nhà cho người nghèo”, Thủ tướng phấn khởi nói.

Nói về tiềm năng của Vĩnh Long, Thủ tướng khái quát qua câu thơ: “Vĩnh Long cây trái xum xuê/Sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh”, Thủ tướng cho rằng, không chỉ như vậy, tỉnh còn có tuyến quốc lộ 1A đi qua và giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải sớm hoàn thành tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương - Cần Thơ để là đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội cả vùng. Đồng thời, nghiên cứu tuyến cao tốc Cần Thơ tới Cà Mau cũng như các loại hình giao thông khác. “Vĩnh Long “địa lợi” đất lành là như thế”, Thủ tướng nói.

Nhìn xa hơn, Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu trong thập niên tới đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần hiện nay. Đồng thời, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. “Đây là thế mạnh riêng có của Vĩnh Long, điều mà không phải tỉnh nào cũng có được”, Thủ tướng nhấn mạnh. Vì thế, để hiện thực hóa tầm nhìn này, Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, hiện nay có An Giang, Cần Thơ,  Kiên Giang, Cà Mau.

Ông Gabor Fruit, Tổng giám đốc Cty De Hues châu Á, chuyên kinh doanh về lĩnh vực chăn nuôi cho biết, Vĩnh Long có địa thế rất thuận lợi. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng đang rất cần có đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ để tạo điều kiện trong việc vận chuyển, rút ngắn thời gian và khi đó sẽ đầu tư hơn nữa. Ông Gabor Fruit cho rằng, nhờ có chính sách thông thoáng nên Cty quyết định đầu tư tại Vĩnh Long được 4 năm và có doanh thu 180 triệu USD. 

Xây dựng chuỗi liên kết

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI Việt Nam cho biết, Vĩnh Long là địa phương triển khai nhanh chỉ đạo của Thủ tướng là tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo TS Lộc, việc phát triển theo hướng nông nghiệp và du lịch là bước đi đúng của tỉnh. Tuy nhiên, sắp tới địa phương cần cải cách hơn nữa lĩnh vực thuế và bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang khẳng định, sẽ đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Theo Chủ tịch Quang, ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh còn ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhà đầu tư khi triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh như: hỗ trợ kinh phí chuẩn bị đầu tư; chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, trong chiến lược phát triển, cần tận dụng những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết tình trạng tiếp cận vốn cho người nông dân.

Thủ tướng cho rằng, với nông nghiệp phải xây dựng chuỗi liên kết, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. “Hôm nay tôi đưa ra khái niệm liên kết phải là 6 nhà chứ không phải 3-4 nhà như trước đây. Cụ thể là nhà nông, nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học và nhà phân phối. Chúng ta làm ra nhiều mà không có nhà phân phối thì không thể thành công”, Thủ tướng nói.

Song song đó, Thủ tướng cho rằng, để đón được nhà đầu tư, cần phải có một chính quyền cầu thị, luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển hạ tầng, hoàn thiện quy hoạch, xác định tầm nhìn chiến lược. Cần nêu bật quan điểm bền vững trong phát triển gắn với bảo vệ môi trường, hài hòa xã hội. “Cam kết phải đi đôi với làm, tránh tình trạng ký kết các dự án rầm rộ, nhưng chậm triển khai, kém hiệu quả”, Thủ tướng nhắc nhở.

“Hôm nay tôi đưa ra khái niệm liên kết phải là 6 nhà chứ không phải 3-4 nhà như trước đây. Cụ thể là nhà nông, nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học và nhà phân phối. Chúng ta làm ra nhiều mà không có nhà phân phối thì không thể thành công”.    

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT dự kiến sau năm 2026 sẽ ưu tiên vốn cho đường sắt, trong đó có tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Ảnh đường sắt cao tốc của Nhật Bản.

Sau năm 2026, sẽ đột phá đường sắt đầu tư lớn, có tuyến tốc độ cao Bắc - Nam

TPO - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Giai đoạn 10 năm tới nhu cầu vốn lên tới 240.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn cho đường sắt vẫn phải chờ sau năm 2026, trong đó có cả tuyến tốc độ cao Bắc - Nam, trước mắt vốn đầu tư ưu tiên cho đường bộ cao tốc.
Tuyệt tác Khu du lịch Điện mặt trời An Hảo

Tuyệt tác Khu du lịch Điện mặt trời An Hảo

An Giang là tỉnh duy nhất ở miền Tây có Thất Sơn đã đi vào truyền kỳ trong sử sách và lời truyền tụng của nhân gian mang màu sắc tâm linh huyền bí. Khung cảnh nơi đây như một bức tranh sơn thủy khổng lồ của người họa sĩ thiên nhiên phóng khoáng. Tạo hóa đã tô vẽ nên không gian yên bình, thơ mộng, đẹp ngất ngây với sự mô tả cuộc sống thường nhật của người dân sở tại.
Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?