Thủ tướng nhắc Đà Nẵng: Xúc tiến đầu tư mạnh nhưng cách hành xử rất quan trọng

Thủ tướng nhắc Đà Nẵng: Xúc tiến đầu tư mạnh nhưng cách hành xử rất quan trọng
TPO - Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng sáng nay (15/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng cần phải tạo được bản sắc, định vị được thương hiệu của riêng mình.
Thủ tướng nhắc Đà Nẵng: Xúc tiến đầu tư mạnh nhưng cách hành xử rất quan trọng ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng về các thành tựu KT – XH đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2017 cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố trong 20 năm qua, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của khu vực miền Trung và cả nước. Sau 20 năm tổng sản phẩm xã hội địa phương của Đà Nẵng tăng gấp 6 lần; tổng thu ngân sách nhà nước tăng 16 lần.

Thủ tướng cho rằng, Đà Nẵng định vị là thành phố đáng sống, nhưng phải định vị nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình với những nét độc đáo riêng có. Phải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, cầu đường, sân bay. Phải giải quyết được vấn đề phía Tây của thành phố.

Phải phát huy tính đa dạng, nét Á Đông độc đáo của văn hóa, gìn giữ di sản, tạo ra những trải nghiệm tinh tế sâu sắc cho người dân và du khách. Phải gây dựng con người và thu hút tài năng, nâng cao nguồn nhân lực, chất lượng y tế…

“Đà Nẵng không phải sao chép mô hình ở đâu đó, mà phải tạo ra sự khác biệt, dấu ấn đậm nét trên bản đồ du lịch thế giới. Phải là một nơi bạn phải trải nghiệm trước khi chết ” Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống ở đây”, Thủ tướng nói .

Thủ tướng cũng cho rằng cần vun đắp và bảo vệ cho được môi trường trong lành, hệ sinh thái tự nhiên, kiểm soát được chất lượng nguồn nước, không khí… của thành phố. “Vấn đề kiểm soát chất thải, nước thải vô cùng gay gắt nếu không giữ được điều này chúng ta sẽ mất Đà Nẵng và mất du khách” Thủ tướng cho biết.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải kiện toàn bộ máy gọn nhẹ, cần có chiến lược về một chính quyền hành động để trở thành một hình mẫu tốt, một chính quyền hiệu lực, hiệu quả có khả năng quản trị tốt. “Làm xúc tiến đầu tư mạnh mẽ nhưng cách hành xử rất quan trọng” Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cho biết, gần đây Đà Nẵng có những bước thăng trầm, không mong muốn. Thủ tướng bày tỏ hy vọng niềm vui, yên bình và cả may mắn luôn đến với Đà Nẵng, thành phố sẽ không ngừng tiến lên.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, Đảng bộ và Chính quyền Đà Nẵng cần làm ngay các việc quan trọng như: sớm khắc phục yếu kém về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao ý chí và sức chiến đấu của các cơ quan tổ chức. Tạo ra sinh khí, truyền động lực mới cho công nhân viên chức...Tích cực thúc đẩy cải cách, loại bỏ những yếu kém, trì trệ trong đội ngũ cán bộ công chức, thay đổi, sắp xếp lại cấu trúc bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn...

“Những quyết sách trước đây sai, không phù hợp thì cần sửa lại với thái độ cầu thị biết lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, đặc biệt là ý kiến của người dân. Những gì có lợi cho dân thì làm” Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng với các Doanh nghiệp, nhà đầu tư Thủ tướng yêu cầu: phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền thành phố quyết liệt rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân....

“Chúng ta không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Điều này cực kỳ quan trọng đối với thành phố Đà Nẵng khi mũi nhọn phát triển là ngành du lịch biển, Đà Nẵng xây dựng thành phố môi trường” Thủ tướng cho biết và đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

MỚI - NÓNG