Thủ tướng Anh bỏ ngỏ khả năng ‘bế quan tỏa cảng’ lần ba vì COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Xinhua.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Xinhua.
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson không loại trừ khả năng Vương quốc Anh sẽ phải phong tỏa toàn quốc lần thứ ba do đại dịch COVID-19, trong bối cảnh chính phủ nước này sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch trong dịp Giáng sinh sắp tới bất chấp việc số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày trên khắp đảo quốc sương mù vẫn ở mức cao.

"Hiển nhiên là chúng ta đang rất hy vọng rằng [nước Anh] có thể tránh được điều này xảy ra thêm một lần nữa, tuy nhiên thực tế là tỷ lệ lây nhiễm virus corona mới đã tăng trở lại trong vài tuần trở lại đây", ông Johnson trả lời đài Sky News .

Do đó, vị thủ tướng 55 tuổi kêu gọi người dân Anh cần phải lưu tâm đến các khuyến cáo về những rủi ro liên quan đến các bữa tiệc gia đình đông người trong dịp lễ Giáng sinh và chỉ nên có một kì nghỉ “nhỏ và ngắn gọn”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng nước này sẽ phải phong tỏa toàn quốc lần ba vì COVID-19.

“Đây là lúc chúng ta cần phải nghĩ đến những người thân lớn tuổi của mình, do đó bản thân mỗi người cần phải có trách nhiệm ngăn không cho virus corona lây truyền đến những người thân yêu của mình trong dịp Giáng sinh năm nay”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh.

Trước đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết rất nhiều bệnh viện do dịch vụ này quản lý tiếp tục rơi vào tình trạng quá tải khi số bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19 ở Anh ngày càng tăng, lên đến hơn 18.000 người và hiện đã cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong “làn sóng COVID-19” thứ hai.

Trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 tại đảo quốc sương mù vẫn đang vô cùng phức tạp, các chuyên gia y tế Anh đã nhận định ngay cả khi không phong tỏa toàn quốc lần thứ ba thì nước này vẫn cần phải duy trì hệ thống chống dịch ba cấp độ ít nhất cho đến khi tất cả các nhóm đối tượng “dễ bị tổn thương nhất” được tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG