Thứ trưởng Mỹ nói Olympic Bắc Kinh ảnh hưởng đến thời điểm Nga tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Olympic mùa Đông Bắc Kinh có thể tác động đến thời điểm Nga quyết định tấn công Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu ngày 26/1.
Thứ trưởng Mỹ nói Olympic Bắc Kinh ảnh hưởng đến thời điểm Nga tấn công Ukraine ảnh 1

Một lính Nga ngồi trên xe tăng T-72B3. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Sherman, người dẫn đầu đoàn Mỹ đi đối thoại với Nga tại châu Âu hồi đầu tháng này, nói rằng bà không biết liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyết định tấn công hay không, nhưng các dấu hiệu gợi ý một cuộc tấn công nếu xảy ra sẽ rơi vào khoảng thời gian từ nay đến giữa tháng 2.

“Chúng ta đều biết rằng Olympic Bắc Kinh sẽ khai mạc vào ngày 4/2, và Tổng thống Putin dự kiến sẽ đến dự. Tôi nghĩ có thể Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không vui nếu ông Putin chọn thời điểm đó để tấn công Ukraine”, bà Sherman nói trong hội thảo trực tuyến do tổ chức phi chính phủ Yalta European Strategy tổ chức.

“Vì thế, Olympic sẽ ảnh hưởng đến thời điểm và tính toán của ông ấy”, bà Sherman nói.

Hôm 25/1, Tổng thống Nga chỉ trích việc Mỹ và các nước phương Tây tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh với lý do nhân quyền. Ông bày tỏ phản đối việc “chính trị hoá thể thao”.

Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine thúc giục công dân Mỹ ở quốc gia này cân nhắc rời đi vì tình hình an ninh “khó dự đoán, do nguy cơ Nga có hành động quân sự”.

Mỹ và các đồng minh cảnh báo sẽ trừng phạt nặng nếu Nga tấn công Ukraine, trong khi khoảng 100.000 binh lính Nga vẫn ở biên giới.

Còn Mátxcơva nói rằng cuộc khủng hoảng là do hành động của Mỹ và NATO gây ra, vì thế Nga cần sự bảo đảm an ninh của phương Tây, bao gồm lời hứa NATO sẽ không bao giờ kết nạp Ukraine.

Bà Sherman nói rằng Mỹ đang chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm “một cuộc tấn công tổng lực”, nhưng cũng nói thêm rằng chỉ một lính Nga bước vào Ukraine cũng sẽ là vấn đề nghiêm trọng.

“Hành động đó sẽ phá vỡ mọi nguyên tắc của an ninh quốc tế và nói lên rằng một nước có thể hành động với quyền miễn trừ. Điều đó sẽ để lại nhiều hậu quả to lớn cho Ukraine và châu Âu”, bà Sherman nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.