Các nhà ngoại giao Mỹ muốn rời khỏi Trung Quốc trước Olympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị cho phép các nhà ngoại giao và gia đình họ ở Trung Quốc rời đi nếu muốn, khi Chính phủ Mỹ không thể ngăn giới chức Trung Quốc áp các biện pháp khống chế dịch bệnh quá nghiêm ngặt, các nguồn tin nói với Reuters.
Các nhà ngoại giao Mỹ muốn rời khỏi Trung Quốc trước Olympic Bắc Kinh ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Hai nguồn tin nắm được vấn đề cho biết Đại sứ quán Mỹ hôm 24/1 đã gửi đề xuất đến Washington về việc rút người, trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các quy định phòng chống COVID-19 khi Olympic Bắc Kinh sẽ khai mạc sau gần 2 tuần nữa.

Các nguồn tin giấu tên nói rằng một số người thất vọng khi Chính phủ Mỹ không sẵn sàng hoặc không thể bảo vệ quan chức Mỹ khỏi các quy định quá chặt chẽ, như buộc phải nhập viện nếu bị sốt và tách khỏi trẻ em.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi đề nghị bình luận và chưa rõ đã chấp thuận kiến nghị của Đại sứ quán hay chưa.

Một người cho biết Đại sứ quán Mỹ đã tiến hành khảo sát nội bộ và kết quả là 25% cán bộ và người thân của họ chọn cách rời Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Nguồn tin cho biết cách ly tại nhà đối với các nhà ngoại giao là yêu cầu tối thiểu, nhưng việc nhập viện vì sốt nên dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Người này nói rằng Chính phủ Mỹ nên có biện pháp đáp trả trước những yêu cầu như vậy, nhưng đã không làm được.

Một nguồn tin khác nói rằng lãnh đạo của Đại sứ quán đã không tìm được sự bảo đảm phù hợp của giới chức Trung Quốc về cách đối xử với các nhà ngoại giao Mỹ trong suốt đại dịch.

Trong những tháng đầu đại dịch mới xuất hiện, Mỹ sơ tán khoảng 1.300 nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ khỏi Trung Quốc. Chính phủ hai nước đã bất đồng suốt nhiều tháng vì quy trình xét nghiệm và cách ly đối với cán bộ ngoại giao.

Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi Thế vận hội mùa Đông chuẩn bị khai mạc vào ngày 4/2.

Ngày 25/1, một quận của thủ đô Bắc Kinh thực hiện đợt xét nghiệm mới cho khoảng 2 triệu dân.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ tính đến chuyện này là nhằm gây trở ngại cho việc Trung Quốc tổ chức Olympic.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thương ngày nắng về P2 tập 38: Mẹ con Vân Trang bị chèn ép, Nhật Mai có âm mưu với Duy?
Thương ngày nắng về P2 tập 38: Mẹ con Vân Trang bị chèn ép, Nhật Mai có âm mưu với Duy?
TPO - Trong khi Nhật Mai (Minh Khuê) trở về và cố lấy lòng Duy (Đình Tú), chủ tịch Hoàng Long (NSND Tiến Đạt) lại ra mặt chèn ép mẹ con Vân Trang (Huyền Lizzie) ở công ty. Nhiều sóng gió được dự đoán sắp xảy đến với chuyện tình Trang- Duy trong những diễn biến tiếp theo của "Thương ngày nắng về".