Bắc Kinh phải đối phó cùng lúc với biến thể Delta và Omicron ngay trước Olympic

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã phát hiện 4 ca mắc COVID-19 liên quan đến cả biến thể Delta và Omicron ngay trước khi khai mạc Thế vận hội Olympic mùa Đông.
Bắc Kinh phải đối phó cùng lúc với biến thể Delta và Omicron ngay trước Olympic ảnh 1

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua bức tượng linh vật của Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: EPA

Các ca bệnh trên được phát hiện chỉ trong vòng 3 ngày, đưa Bắc Kinh trở thành khu vực thứ 3 ở Trung Quốc đại lục (sau tỉnh Hà Nam và tỉnh Quảng Đông) phải đối phó cùng lúc với cả biến thể Delta và Omicron.

Trong số 4 ca bệnh mới được phát hiện, có 2 ca bệnh thuộc cùng chuỗi lây truyền với ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Bắc Kinh. Nguồn lây của ca bệnh này được cho là virus bám trên một bưu kiện gửi đến từ Canada.

Cùng lúc đó, 1 bệnh nhân nhiễm biến thể Delta đã được phát hiện ở quận Triều Dương, nhưng chưa xác định được nguồn lây.

Xu Hejian - phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh ngày 18/1 cho biết tình hình dịch bệnh ở thành phố này hiện rất phức tạp do cả các ca bệnh nhập cảnh và ca lây lan trong cộng đồng. Trước sự xuất hiện cùng lúc của cả 2 biến thể, ông Xu nhấn mạnh rằng tất cả mọi người cần phải nâng cao cảnh giác phòng ngừa COVID-19.

Để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, Bắc Kinh khuyến khích những người đến thành phố này nên làm xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước đó. Chính quyền địa phương khẳng định sẽ sàng lọc tất cả những đối tượng nguy cơ cao và không bỏ lọt bất cứ nguồn lây nào.

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa Bắc Kinh sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông. Một chuyên gia dịch tễ học họ Wang ở Bắc Kinh cho biết tình hình dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến thế vận hội, nhưng tác động sẽ rất hạn chế. Ông Wang cho rằng thành quả phòng chống dịch của Bắc Kinh đã chứng tỏ đây là một trong những thành phố kiểu mẫu, có khả năng dập dịch nhanh chóng.

Đồng quan điểm, các chuyên gia cho rằng quy mô đợt bùng phát ở Bắc Kinh sẽ không lớn như ở Hà Nam hay Thiên Tân vì những người liên quan đều đã được cách ly.

Ngoài Bắc Kinh, ít nhất 9 khu vực khác của Trung Quốc cũng đang phải đối phó với những đợt bùng phát lẻ tẻ. Thành phố Thiên Tân (gần thủ đô) vẫn đang chạy đua với thời gian để kiểm soát ổ dịch Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron, cơ quan y tế Trung Quốc mới đây đã phê duyệt phương pháp xét nghiệm gộp 20 người chung một mẫu trong quá trình sàng lọc hàng loạt. Việc này sẽ làm tăng hiệu quả của việc xét nghiệm và giúp giảm chi phí.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG