Thử nghiệm trò chơi điện tử giúp bệnh nhân COVID-19 phục hồi trí nhớ

0:00 / 0:00
0:00
Trò chơi điện tử EndeavourRX đang được thử nghiệm xem có thể giúp bệnh nhân Covid-19 phục hồi trí nhớ và sự tập trung hay không.
Trò chơi điện tử EndeavourRX đang được thử nghiệm xem có thể giúp bệnh nhân Covid-19 phục hồi trí nhớ và sự tập trung hay không.
TPO - Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm hiệu quả của một trò chơi điện tử để giúp những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục nhưng gặp di chứng liên quan đến trí nhớ và sự tập trung.

Sau khi khỏi COVID-19, nhiều bệnh nhân nói rằng họ thường bị nhầm lẫn và khó tập trung. Các nghiên cứu cho thấy các vấn đề trên có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi họ khỏi bệnh.

Faith Gunning, một nhà tâm lý học thần kinh tại Weill Cornell Medicine ở New York, Mỹ cho rằng trò chơi điện tử EndeavourRX có thể điều trị một số triệu chứng đó.

Trò chơi EndeavourRX do Akili Interactive sản xuất, đã làm nên lịch sử vào mùa hè năm ngoái khi trở thành trò chơi điện tử đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng như một phương pháp điều trị y tế. Nó được sử dụng như là phương pháp điều trị cho trẻ em từ 8-12 tuổi mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động, giảm chú ý).

Nhưng Gunning cho rằng EndeavourRX có thể giúp ích cho cả những nhóm bệnh nhân khác.

Theo đó, cô đang khởi động một nghiên cứu để kiểm tra hiệu quả của trò chơi điện tử này trong việc điều trị cho người đã khỏi COVID-19 nhưng vẫn gặp các di chứng về trí nhớ và sự tập trung.

Một nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 và gặp vấn đề về nhận thức sẽ chơi trò chơi này và các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra xem các triệu chứng của họ có cải thiện hơn nhóm đã khỏi COVID-19 nhưng cũng gặp các vấn đề tương tự hay không.

"Chúng tôi đã thấy trò chơi EndeavourRX giúp cải thiện sự tập trung ở những người bị ADHD cũng như người già và có một số dấu hiệu cho thấy nó có ích ở những người bị đa xơ cứng. Theo các dữ liệu hiện nay, có một số lượng đáng kể những người từng mắc COVID-19 đang gặp một số vấn đề về nhận thức. Tôi nghĩ nếu chúng ta có thể cải thiện những chức năng đó thông qua trò chơi EndeavourRX, chúng ta có thể giúp họ cải thiện cuộc sống hàng ngày", nhà tâm lý học thần kinh Faith Gunning chia sẻ.

Theo The Verge
MỚI - NÓNG