Thủ lĩnh thiệt mạng, Taliban huỷ đàm phán hòa bình với Afghanistan

Cảnh sát Afghanistan khám xét người đàn ông nghi Taliban
Cảnh sát Afghanistan khám xét người đàn ông nghi Taliban
TPO - Lực lượng Taliban đã lên tiếng bác bỏ cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Afghanistan, đập tan nỗ lực mong manh đang gây dựng nhằm chấm dứt 14 năm chiến tranh hỗn loạn trên đất nước.

Theo Reuters, tuyên bố trên được phát ngôn viên chính thức của lực lượng Taliban đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Afghanistan tiết lộ rằng thủ lĩnh tối cao của Taliban Mullah Mohammed Omar đã chết cách đây 2 năm tại một bệnh viện trong thành phố Karachi của nước láng giềng Pakistan vì viêm phổi.

Cho đến nay, chưa có bất cứ quan chức Pakistan hay lãnh đạo nào của Taliban lên tiếng xác nhận tuyên bố của chính quyền Afghanistan về việc thủ lĩnh Taliban đã chết.

"Chúng tôi đã nghe thông tin và đang xác minh chi tiết", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Qazi Khalilullah nói.

Trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vô cùng quan tâm theo đuổi tiến trình hòa bình dưới sự ủng hộ của Pakistan và Trung Quốc thì các thủ lĩnh Taliban đang bị chia rẽ tư tưởng về việc tham gia đàm phán. 

Một chỉ huy Taliban cấp cao có trụ sở tại nước láng giềng Pakistan cho biết, các lãnh đạo của phong trào đang "ở ngã ba đường" và việc giải quyết các vấn đề có thể tốn rất nhiều thời gian.

Một phe Taliban mong muốn con trai của Mullah Omar là Omar Yaqoob tiếp tục sự nghiệp của cha, thì những người khác lại ủng hộ lãnh đạo cấp cao Mohammad Mansour, một trong những người ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình lên nắm quyền.

Trước đó, giới chức Afghanistan và Pakistan cho biết, một cuộc gặp giữa các đại diện Taliban và chính quyền Kabul sẽ diễn ra vào tuần này tại Pakistan, trước khi hai bên tổ chức đàm phán chính thức.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).