Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Cân nhắc để không ảnh hưởng đến nỗ lực của học sinh

Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Cân nhắc để không ảnh hưởng đến nỗ lực của học sinh
TPO - Liên quan đến việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng cho học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho hay  “Lãnh đạo tỉnh cũng đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019- 2020 vừa qua”.

Ngày 29/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn hỏa tốc yêu cầu các sở rà soát lại việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh đối với học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm học 2019-2020.

Theo văn bản, qua phản ánh của các cơ quan báo chí về việc thu hồi kinh phí khen thưởng đối với học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm học 2019-2020, để có cơ sở xem xét và giải quyết thấu đáo nội dung phản ánh trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở GD&ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi THPT trong thời gian qua; trên cơ sở đó tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ và Sở Tài chính để xem xét, kịp thời chỉ đạo giải quyết. Hoàn thành chậm nhất ngày 29/12.

Đồng thời, giao Sở Nội vụ khẩn trương rà soát các nghị quyết, quyết định của HĐND và UBND cấp tỉnh đã ban hành về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân trong tỉnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc tế để đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết. Hoàn thành chậm nhất ngày 31/12.

Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Cân nhắc để không ảnh hưởng đến nỗ lực của học sinh ảnh 1     Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu cấp dưới khẩn trương rà soát, báo cáo việc thu hồi 3,5 tỷ khen thưởng học sinh.

Trước đó vào ngày 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020. Tuy nhiên, đến ngày 19/12 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định (số 881, QĐ-UBND) về việc thu hồi kinh phí khen thưởng.

Về nguyên nhân thu hồi, các Sở liên quan của tỉnh Quảng Ngãi cho rằng "do kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia". Đối chiếu với chính sách khen thưởng thì học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng!

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, kỳ thi năm nay khác nhau là thi tốt nghiệp THPT và THPT Quốc gia nên việc khen thưởng cho học sinh phải dừng lại. Nguồn kinh phí đã được cấp nhưng Sở chưa tổ chức khen thưởng nên việc hoàn trả không gặp khó khăn gì", ông Phu nói thêm.

Theo đó, hàng năm Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên không tổ chức kỳ thi ‘2 trong 1’ trên, thay vào đó là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng: Cân nhắc để không ảnh hưởng đến nỗ lực của học sinh ảnh 2    Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhưng học sinh ở Quảng Ngãi không được khen thưởng như những năm trước. Điều này khiến hàng trăm em có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên khá bất ngờ.

Chiều ngày (29/12), trao đổi với Tiền phong, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng lý giải, tỉnh thu hồi số tiền 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh bởi kỳ thi vừa qua là kỳ thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia.

Theo quy định, thì điểm thi THPT Quốc gia trong những năm trước dùng để xét đầu vào các trường đại học. Nhưng năm nay, nhiều trường đại học không lấy điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét đầu vào, nên bản chất khác. Trong khi quy định khen thưởng thì học sinh phải đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia.

“Lãnh đạo tỉnh cũng đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019- 2020 vừa qua”, ông Minh nói thêm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.