Thông tin nóng về ca bệnh 'siêu lây nhiễm' 1.694

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp
TPO - Trong số các ca mắc COVID-19 ở Hà Nội, bệnh nhân số 1.883 có lịch trình di chuyển phức tạp và bệnh nhân số 1.694 là trường hợp “siêu lây nhiễm” khi đã có 12 ca mắc COVID-19 từ bệnh nhân này.

Chiều 4/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 1/2021.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&ĐT Vũ Duy Tuấn cho biết, kết quả tổng thu ngân sách nhà nước tháng 1/2021 của thành phố ước đạt 35.326 tỷ đồng, đạt 14,1% dự toán, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2021 giảm 0,06% so với tháng trước và giảm 1,42% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, trong tháng 1/2021, một số chỉ số phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố tăng trưởng khá: Kim ngạch xuất khẩu tháng 1 ước đạt 1.339 triệu USD, tăng 2,5% so tháng trước và tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2020; phần lớn các ngành công nghiệp chủ lực có chỉ số sản xuất tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.

 Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 1/2021 ước đạt 284,25 nghìn tỷ đồng, tăng 4,2% so tháng trước và tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng doanh thu ngành vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải trong tháng ước đạt 12.019 tỷ đồng, tăng 5,8% so tháng trước và tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2020. Thành phố cũng chuẩn bị tích cực các kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội ghi nhận 22 ca nhiễm trong cộng đồng liên quan đến các ổ dịch tại hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương; các ca bệnh đều đã xác định được nguồn gốc và khoanh vùng, chưa có ca nào mất dấu F0. Toàn thành phố với tinh thần chủ động, phản ứng nhanh, quyết liệt, chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống, kịch bản phòng, chống dịch, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 để nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn.

 Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, hiện thành phố có 5 quận, huyện có ca nhiễm COVID-19. Trong số các ca nhiễm, bệnh nhân số 1.883 có lịch trình di chuyển phức tạp và bệnh nhân số 1.694 là trường hợp “siêu lây nhiễm” khi đã có 12 ca mắc COVID-19 từ bệnh nhân này. Hiện, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 17.909 người về từ vùng dịch ở hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, trong đó đã phát hiện 4 ca dương tính.

 Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế; nhanh chóng khống chế dịch bệnh để bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 được thuận lợi.

 Cùng với đó, Hà Nội cũng chú trọng triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh, phấn đấu thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; thu hoạch vụ đông và thực hiện các giải pháp chống hạn, cung cấp nước tưới, bảo đảm giống cây trồng, vật nuôi cho vụ xuân và hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân theo đúng kế hoạch. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; các cơ quan quán triệt công chức, viên chức bắt tay ngay vào làm việc sau kỳ nghỉ Tết; thực hiện chủ đề công tác năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng kiểm tra xả thải của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bá Thước

Phát hiện nhiều doanh nghiệp xả thải ra sông Mã

TP - Liên quan đến việc cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết trong nhiều ngày qua, ngày 13/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hoá) cho biết, sáng 13/4, Cty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã thừa nhận hành vi bơm hút trực tiếp nước thải ra sông Mã.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.