Thông tin mới nhất về 2 ca mắc COVID-19 phải dùng ECMO, tiên lượng 'cực kỳ nguy kịch'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Cả nước hiện còn 2 ca chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 793. Hiện ca 416 đã khỏi COVID-19 nhưng tiên lượng vẫn rất nguy kịch do phổi đã xơ hoá, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên, phải lọc máu liên tục. BN 793 vẫn đang được điều trị nhưng nguy cơ tử vong cao.

Theo đó, thông tin từ Bộ Y tế cho biết cả nước hiện còn 2 ca chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 793. Theo BS Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân 416 - người mắc COVID-19 đầu tiên của Đà Nẵng trong giai đoạn 2 này - đã khỏi COVID-19.

Bệnh nhân 416, 57 tuổi, được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 23/7 có bệnh lý tăng huyết áp vô căn. Bệnh nhân suy hô hấp, diễn tiến nặng dần, được đặt ống nội khí quản thông khí nhân tạo tại Bệnh viện C Đà Nẵng, sau đó chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp.

Tối 24/7, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, được hội chẩn quyết định thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo). Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến nặng, đông đặc phổi 2 bên, xẹp phổi và xuất huyết phế nang nặng, được nội soi hô hấp ngày 4/8, tiến hành mở khí quản ngày 5/8.

Ngày 6/8, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tình trạng oxy hóa máu phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và máy thở. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu liên tục. Đến nay, hình ảnh X quang phổi cho thấy bệnh nhân xơ hoá, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên.

Bệnh nhân này đã có 4 lần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 4 lần âm tính liên tục vào các ngày 26/8, 28/8, 30/8, 31/8. Dù vậy, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Còn với bệnh nhân 793, bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân 793 đang điều trị - cho biết bệnh nhân đã có diễn biến ổn định hơn.

"Mấy hôm trước bệnh nhân rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao, đến nay các chỉ số đã ổn định hơn. Thay vì buộc phải huy động tối đa ECMO, thở máy để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nay chúng tôi có thể điều chỉnh giảm các thông số trong hệ thống ECMO" - vị bác sĩ cho biết và khẳng định bệnh nhân vẫn đang nguy kịch, khó tiên lượng trước được điều gì.

Quá trình nuôi cấy vi khuẩn tìm nguyên nhân nhiễm trùng cho thấy bệnh nhân này nhiễm loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

"Vi khuẩn đa kháng thuốc rất nguy hiểm bởi có thể khiến việc lựa chọn kháng sinh điều trị trở nên hạn hẹp hơn", BS Phúc cho hay.

Theo các bác sĩ, tình trạng diễn biến xấu của bệnh nhân có thể do virus SARS-CoV-2 hoặc do người bệnh suy giảm miễn dịch, dễ nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm... Các bác sĩ đang nỗ lực tìm nguyên nhân chính để xử lý.

Hiện tại, bệnh nhân đã được dùng kháng sinh và kháng nấm bên cạnh việc duy trì thở máy, theo dõi sát tình trạng hô hấp, huyết động…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm