Thời tiết ngày 22/4: Miền Bắc và Trung nắng nóng mức nào?

TPO - Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên kết hợp với đới gió Tây Nam gây nên hiệu ứng phơn nên ngày 22/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến là 35-37 độ.

Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ và thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 11-16 giờ trong ngày.

Các tỉnh ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng vào chiều tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5000m.

Thời tiết ngày 22/4: Miền Bắc và Trung nắng nóng mức nào? ảnh 1 Nhiệt độ cao nhất trong ngày 21/4 (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Khu vực các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trên diện rộng còn kéo dài.

Riêng các tỉnh Nam Bộ sẽ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ từ nay đến ngày 24/4. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo trung tâm khí tượng thủy văn, ngày 21/4 nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ.

Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 39-41 độ, có nơi trên 41 độ như: Mường La (Sơn La) 41.5 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 41.4 độ, Quỳ Châu (Nghệ An) 41.4 độ, Tương Dương (Nghệ An) 42.4 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 41.2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 42.1 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 41.6 độ.

MỚI - NÓNG