Thoát ngập cho phía Tây Nam Hà Nội: 11 nghìn tỷ đồng và gì nữa?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tuyến phố tại khu vực phía Tây Nam Hà Nội mưa là ngập, nhưng dự án bơm tiêu úng Yên Nghĩa đang chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: A.Trọng
Nhiều tuyến phố tại khu vực phía Tây Nam Hà Nội mưa là ngập, nhưng dự án bơm tiêu úng Yên Nghĩa đang chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: A.Trọng
TP - UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định chi hơn 11.000 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án chống ngập tại khu vực phía Tây Nam.

Khu vực thực hiện 3 dự án thoát úng ngập trên không nằm trong phạm vi phục vụ của dự án thoát nước Hà Nội cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Các dự án này bao gồm: Cụm công trình đầu mối Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm); Nâng cấp trạm bơm tiêu Đông Mỹ (huyện Thanh Trì); Trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa (quận Hà Đông).

Trong 3 dự án này, dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có công suất 120 m3 nước/giây (lớn nhất Đông Nam Á) đã và đang thi công. Hiện chủ đầu tư là Sở NN&PTNT Hà Nội đang thực hiện dự án, cùng với đó là xây dựng phương án điều chỉnh thời gian thi công. Với dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc; Nâng cấp trạm bơm tiêu Đông Mỹ là 2 dự án thành phố Hà Nội đã có chủ trương thi công gần 10 năm bằng hình thức đầu tư BT, tuy nhiên do chưa tìm được nguồn đất đối ứng trả cho nhà đầu tư, đến nay phải dừng 2 năm nay vì Luật Đầu tư công.

Trước vai trò quan trọng của các dự án, thành phố Hà Nội vừa có quyết định tiếp tục triển khai các dự án trên bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Cụm công trình đầu mối Liên Mạc có mục tiêu thoát nước từ sông Nhuệ ra sông Hồng trong phạm vi phục vụ 9.200 ha thuộc các quận huyện: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Đan Phượng, Hoài Đức… công suất trạm bơm 170m3/s. Lấy nước sông Hồng vào sông Nhuệ với lưu lượng 72m3/s để cấp nước tưới nông nghiệp cho khoảng 40.000 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước cho sông Tô Lịch (5m3/s) và các nhu cầu dùng nước sản xuất khác; Cải thiện môi trường sinh thái, chất lượng nước, kết hợp phát triển giao thông thủy trên các sông thuộc phạm vi phục vụ của công trình (sông Nhuệ, sông Tô Lịch)… Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 3.600 tỷ đồng.

Dự án Cải tạo, nâng cấp trạm bơm tiêu Đông Mỹ sẽ tiêu thoát nước nhanh, khắc phục tình trạng úng ngập khi có mưa lớn; góp phần ổn định đời sống sinh hoạt và phát triển sản xuất của nhân dân và các doanh nghiệp trong lưu vực phục vụ là huyện Thanh Trì và 1 phần quận Hoàng Mai trong phạm vi hơn 1.900 ha; Hỗ trợ tiêu úng cho trạm bơm Yên Sở (nội thành); Nâng cấp, cải tạo các trục tiêu, khơi thông dòng chảy, giải quyết tình trạng ách tắc luồng tiêu; góp phần chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan và cải thiện môi trường trong khu vực. Tổng mức đầu tư của dự án là 2.893 tỷ đồng.

Ban QLDA đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội là đơn vị được giao làm chủ đầu tư 2 dự án trên.

Xong trạm bơm, thiếu kênh dẫn

Dự án trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa có mục tiêu thoát úng ngập cho quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, một phần quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân. Từ năm 2013, UBND thành phố đã phê duyệt dự án này với tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với lý do vướng mặt bằng, khó khăn trong công các chuyển giao, đào tạo nhân công vận hành trạm bơm, đến nay dự án đã chậm tiến độ hơn 5 năm vẫn chưa biết ngày nào hoàn thành. Sau hơn 7 năm thi công (chậm tiến độ so với phê duyệt ban đầu 5 năm), đại diện Ban Duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến nay dự án đã hoàn thành hơn 60%.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, nguyên nhân dẫn đến dự án chậm nhiều năm nay là hiện kênh dẫn nước từ sông Nhuệ đến đoạn đê sông Đáy (vị trí đặt trạm bơm) dài 5,7 km thi công chưa xong. Nhiều đoạn, kênh đi qua quận Hà Đông vẫn là kênh dẫn tự nhiên, bị bồi lấp, lấn chiếm chỉ còn mặt cắt rộng 1,2 mét.

Tình trạng trên dẫn đến nghịch lý ở trạm bơm tiêu úng lớn nhất Đông Nam Á này là, trạm bơm xây đã xong nhưng không hoạt động hết công suất vì thiếu nước. Thậm chí, trong các mùa lũ từ 2018 đến nay nước sông Nhuệ luôn dâng cao, gây ngập nhiều tuyến đường tại Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, đại lộ Thăng Long, nhưng trạm bơm chỉ hoạt động 30% công suất.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tổng diện tích mặt bằng cần để thực hiện mở rộng, nâng cấp kênh La Khê (kênh dự án) là hơn 307.000 m2, nhưng đến nay dự án mới được các quận huyện kênh đi qua gồm Hà Đông, Hoài Đức bàn giao 161.000 m2 (hơn 50%). Việc này đã làm cho tiến độ giải ngân dự án hiện nay mới đạt 71%, tiến độ dự án chưa thể xong trước mùa mưa năm nay.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.