Thổ Nhĩ Kỳ xây ‘vạn lý trường thành’ trên biên giới với Syria

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Một bức tường bê tông và dây thép gai đã được chính quyền Ankara xây dựng trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria nhằm ngăn chặn phiến quân đột nhập qua biên giới.

Phần thi công đoạn tường đầu tiên từ thị trấn Kessab ở phía tây Syria đến Idlib đã hoàn thành và tiếp đến sẽ là đoạn nối với Kamishli ở phía đông. Bức tường có chiều cao 3 mét không tính phần dây thép gai.

Từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng Syria đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi lập trường về quốc gia láng giềng ở phía nam.

Trước kia là khẩu hiệu "Assad phải ra đi" và yêu cầu hàng đầu — lập một vùng đệm trên lãnh thổ Syria. Ý kiến ngày một mạnh hiện nay là nên để Tổng thống Syria duy trì quyền lực nhưng sẽ xây tường ngăn trên biên giới.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, bức tường sẽ giúp lực lượng biên phòng bảo vệ biên giới. Còn phía Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy một phần đất của Syria trước khi phân định rõ ranh giới giữa hai bên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm