Chính quyền Syria lần đầu ngồi đàm phán với phe đối lập

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Mục đích chính của cuộc đàm phán giữa đại diện chính quyền và các nhóm vũ trang đối lập Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan) là củng cố thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 29/12/2016.

Cuộc hòa đàm về Syria đã chính thức khai mạc ở thủ đô Astana của Kazakhstan vào khoảng 15h ngày 23/1 (theo giờ Việt Nam).

Hãng Sputnik ngày 23/1 dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, đây là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa đại diện chính quyền Damascus và các phe phái phiến quân muốn lật đổ chính quyền. 

Tham gia cuộc đàm phán này có 7 bên, ngoài Chính phủ Syria và phe đối lập, còn có đại diện các nước trung gian là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Đặc phái viên LHQ về Syria Mistura và Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol với tư cách là quan sát viên.

Cuộc gặp này cũng đánh dấu sự khởi đầu nỗ lực mới nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria. 

“Không dự trù những sáng kiến ​​mới. Ở đây là chuyện nói về khẳng định thỏa thuận đình chiến. Công việc sơ bộ với mục tiêu này đã được thực hiện”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng "trong các cuộc đàm phán với phe đối lập chỉ có sự tham gia của đại diện các nhóm vũ trang có thể đưa ra cam kết về nghĩa vụ cụ thể cần thực hiện theo thỏa thuận ngừng bắn".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan thông báo rằng các cuộc đàm phán liên Syria sẽ được tổ chức theo hình thức kín ở Astana.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền mới của nước này không trực tiếp tham gia, song Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol đại diện cho Washington để tham dự sự kiện này. 

Người phát ngôn của lực lượng phiến quân Yehya al-Aridi nói rằng lực lượng này đã từ chối tham gia các cuộc thương lượng trực tiếp với đại diện của chính phủ trong phiên thảo luận đầu tiên của cuộc hòa đàm này.

Theo Theo Sputnik/RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.