Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giành chiến thắng đầu tiên trong chiến dịch ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Hulusi Akar hôm 21/11 nói với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng các cuộc không kích và pháo kích của nước này đã giúp “tiêu diệt 184 phần tử khủng bố” ở miền Bắc Iraq và Syria.

Theo RT, ông Akar đã đến thăm Trung tâm Chỉ huy Lực lượng Lục quân cùng các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ để nghe báo cáo tóm tắt về tiến trình của “Chiến dịch của Claw-Sword”.

Trước đó khi phát động chiến dịch không kích vào Chủ nhật (20/11), Bộ trưởng Akar tuyên bố rằng “ngày tàn” đã đến với lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Iraq và Syria. Ngày 21/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lực lượng pháo binh cũng đã tham gia chiến dịch.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những bức ảnh và video về chuyến thăm của ông Akar tới trụ sở quân đội, cùng với các chỉ huy lục quân, không quân, hải quân và tổng tham mưu trưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giành chiến thắng đầu tiên trong chiến dịch ở Syria ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: Twitter

Chiến dịch được phát động sau khi thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu một vụ đánh bom hôm 13/11 khiến 6 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có một phụ nữ được cho là đã để lại một chiếc túi chứa thiết bị nổ tại hiện trường. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nghi phạm hành động theo lệnh của tổ chức khủng bố ở Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát phần lớn vùng Đông Bắc Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa vượt qua biên giới Syria hoặc Iraq, mặc dù Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên 20/11 rằng “Chiến dịch Claw-Sword” sẽ không chỉ giới hạn trong các cuộc không kích.

Ankara tuyên bố việc sử dụng pháo binh là phản ứng đối với cuộc pháo kích của người Kurd vào Karkamis, phía Đông Nam tỉnh Gaziantep. Theo chính quyền địa phương, một số quả đạn súng cối đã rơi xuống phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết ba thường dân và làm hư hại một trường học cùng hai ngôi nhà.

Theo RT
MỚI - NÓNG