Một thị trưởng Nga từ chức, xung phong ra trận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thị trưởng thành phố Chita của Nga vừa tuyên bố từ chức, nói rằng ông có dự định đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự ở Ukraine với tư cách là một tình nguyện viên.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 21/11, Thị trưởng Aleksandr Sapozhnikov cho biết: “Là một lính dù có kinh nghiệm chiến đấu và là một công dân Nga, tôi không thể quay lưng với cuộc chiến quan trọng mà chúng ta đang tiến hành vì tương lai của đất mẹ".

Ông Sapozhnikov được bầu làm thị trưởng của thành phố Chita (nằm cách Hồ Baikal khoảng 350 km về phía Đông Nam), từ tháng 11/2019. Tin đồn rằng ông sẽ nghỉ việc đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông địa phương từ tuần trước.

Theo tiểu sử chính thức, ông Sapozhnikov (ngoài 40 tuổi) đã phục vụ trong lực lượng đổ bộ đường không của Nga với tư cách là lính nghĩa vụ từ năm 1994 đến năm 1996. Trong khoảng thời gian này, ông đã tham gia chiến dịch quân sự ở Bắc Caucasus và bị thương.

Sau đó, ông tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự với tư cách là một sĩ quan chuyên nghiệp, nhưng từ chức vào năm 2009 với lý do sức khỏe. Ông đã giữ nhiều chức vụ công kể từ năm 2014.

Theo RT, một số quan chức và cựu quan chức Nga đã xung phong ra chiến trường ở Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát. Cựu thị trưởng của thành phố Krasnodar, nghị sĩ Duma Quốc gia Yevgeniy Pervyshev, đã đăng ký ra trận vào cuối tháng 10. Giống như Sapozhnikov, Pervyshev từng là lính nghĩa vụ vào những năm 1990 và chiến đấu ở Chechnya.

Cựu Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Dmitry Rogozin được cho là nhân vật nổi bật nhất tham gia quân đội kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng phát. Cựu giám đốc Roscosmos hiện đang lãnh đạo một đơn vị tình nguyện có tên là Sói Sa hoàng ở Donbass, cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho quân đội.

Theo RT
MỚI - NÓNG