Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Berlin đã quyết định cung cấp cho Kiev hàng chục tổ hợp pháo phòng không Gepard nhằm giúp quân đội Ukraine chống lại máy bay không người lái Nga.

Đại sứ quán Đức tại Ukraine thông báo, Berlin đã bàn giao cho Kiev 30 pháo phòng không tự hành Gepard như cam kết trước đó. Berlin cũng cho biết thêm, việc chuyển giao hệ thống phòng không giúp Kiev bảo vệ cơ sở hạ tầng cũng như các căn cứ quân sự Ukraine trước những cuộc tấn công của lực lượng Nga, theo Topwar.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại đáng kể, thậm chí “đóng băng” trong mùa Đông tới vì thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, Kiev tuyên bố sẽ không có bất kỳ khoảng tạm dừng nào trong các hoạt động quân sự của mình.

Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga ảnh 1

Tổ hợp pháo phòng không tự hành Gepard của Đức. Ảnh: Topwar

Gepard là tổ hợp pháo phòng không tự hành do công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) phát triển trong thập niên 1960 và đưa vào biên chế quân đội từ năm 1973. Trải qua nhiều thập kỷ, Gepard dần trở thành vũ khí chủ lực của lực lượng phòng không Đức sau nhiều lần nâng cấp.

Vai trò của Gepard là bảo vệ các đơn vị chiến đấu, quân đội và các cơ sở quan trọng trước các cuộc tấn công trên không. Ngoài ra, nó có thể thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt máy bay, máy bay không người lái; tên lửa hành trình hoặc đối phó với các mục tiêu trên mặt đất.

Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga ảnh 2

Bản vẽ mô phỏng hệ thống pháo Gepard. Ảnh: armyrecognition

Tổ hợp pháo phòng không Gepard có trọng lượng 47,3 tấn; chiều dài 7,68 m; chiều rộng 3,71 m và chiều cao 3,29 m. Gepard có kíp chiến đấu 3 người bao gồm lái xe, chỉ huy và xạ thủ.

Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga ảnh 3

Gepard có tính cơ động cao, có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ảnh: newsingermany

Được chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1, Gepard sử dụng động cơ diesel MTU MB Ca M500 công suất 830 mã lực, cho phép xe di chuyển với vận tốc 65 km/ h, phạm vi hành trình tối đa là 550 km và 400 km trong điều kiện địa hình.

Ngoài ra, nó có thể leo dốc 60%, vượt chướng ngại vật thẳng đứng cao 1,15 m và băng qua các rãnh rộng 3 m.

Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga ảnh 4

Cận cảnh khẩu pháo tự động 35 mm gắn ở mỗi bên tháp pháo. Ảnh: armyrecognition

Hỏa lực được trang bị cho Gepard là 2 pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm có tốc độ bắn 550 phát/ phút, mỗi khẩu có 320 viên đạn phòng không và 20 viên đạn chống tăng, cùng hai cụm 4 ống phóng lựu đạn khói 76 mm.

Các khẩu pháo của Gepard có thể bắn đầy đủ các loại đạn bao gồm đạn cháy HEI , HEI-T; đạn xuyên giáp FAPDS , APDS-T, APFSDS-T và đạn nổ trên không AHEAD.

Nhận thêm pháo phòng không Gepard của Đức, Ukraine không muốn ‘đóng băng’ cuộc xung đột với Nga ảnh 5

Radar theo dõi được gắn ở phía trước tháp pháo. Ảnh: armyrecognition

Tổ hợp này được trang bị 2 radar, một radar tìm kiếm chung ở phía sau tháp pháo và một radar theo dõi nằm giữa hai khẩu pháo. Radar tìm kiếm hoạt động trong dải tần E/F và có tầm hoạt động 15 km.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…