Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
TPO - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành khâu chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại miền bắc thành phố Manbij, Syria, cũng như ở bờ đông sông Euphrates, theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra vào hôm thứ ba (theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều lần chạm trán các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, mà phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh nhằm vào Ankara, Sputniknews thông tin chi tiết. Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đưa ra thông báo chính thức đối với hoạt động quân sự do nước này khởi xướng.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bước vào chiến dịch. Khi điểm đúng thời khắc, tất cả các biện pháp chống khủng bố cần thiết sẽ được tiến hành ở Manbij và ở bờ đông sông Euphrates", ông Akar không ngần ngại, thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhằm vào cụ thể người Kurd hay người Arab tại khu vực.

Thực tế, vào tháng 1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin nhằm vào lực lượng người Kurd (YPG) vốn cũng do Mỹ hậu thuẫn. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là khủng bố, thì Syria cũng khẳng định hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm lược. Thời điểm cuối năm 2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, quân đội Thổ đã sẵn sàng cho chiến dịch Manbij để chế ngự YPG, nếu Mỹ không có động thái yêu cầu các phiến quân người Kurd rút khỏi khu vực. Chiến dịch này đã được Ankara hủy bỏ, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, mà không lâu sau đó, ông Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ tại Syria.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 12/2018, YPG đã trao trả Manbij cho các lực lượng quân chính phủ Syria, dẫu cho Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại họ.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.