Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho chiến dịch tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị các trang thiết bị, vũ khí - khí tài cho chiến dịch quân sự
TPO - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành khâu chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại miền bắc thành phố Manbij, Syria, cũng như ở bờ đông sông Euphrates, theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra vào hôm thứ ba (theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều lần chạm trán các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, mà phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh nhằm vào Ankara, Sputniknews thông tin chi tiết. Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đưa ra thông báo chính thức đối với hoạt động quân sự do nước này khởi xướng.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bước vào chiến dịch. Khi điểm đúng thời khắc, tất cả các biện pháp chống khủng bố cần thiết sẽ được tiến hành ở Manbij và ở bờ đông sông Euphrates", ông Akar không ngần ngại, thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhằm vào cụ thể người Kurd hay người Arab tại khu vực.

Thực tế, vào tháng 1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin nhằm vào lực lượng người Kurd (YPG) vốn cũng do Mỹ hậu thuẫn. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là khủng bố, thì Syria cũng khẳng định hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm lược. Thời điểm cuối năm 2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, quân đội Thổ đã sẵn sàng cho chiến dịch Manbij để chế ngự YPG, nếu Mỹ không có động thái yêu cầu các phiến quân người Kurd rút khỏi khu vực. Chiến dịch này đã được Ankara hủy bỏ, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, mà không lâu sau đó, ông Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ tại Syria.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 12/2018, YPG đã trao trả Manbij cho các lực lượng quân chính phủ Syria, dẫu cho Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại họ.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm